Cập nhật ngày: 28/4/2021

VOV4.VN - Trai gái hát giao duyên bên suối, những cô gái mặc váy đá bóng,... ngày hội Soóng cọ là nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Sán Chỉ trên dải đất biên giới Bình Liêu, Quảng Ninh.

 

Soóng cọ là hình thức hát đối nam nữ - một nét văn hóa của dân tộc Sán Chỉ. Đó là những lời hát ca ngợi thiên nhiên, tình yêu, cuộc sống lao động thường ngày với giai điệu tình cảm, mượt mà, sâu lắng. 

Người Sán Chỉ gửi gắm tâm tình vào lời hát, kết bạn và bày tỏ tình cảm, người già răn dạy con cháu biết ơn công sinh thành, những bài học trong cuộc sống thường ngày. Bình Liêu hiện đang duy trì các CLB Soóng cọ, truyền dạy để bảo tồn nét văn hóa đặc sắc này.


Hội hát Soóng cọ, người Sán Chỉ gọi là "Slam nhịt hụi" được tổ chức dịp tháng 3 AL hàng năm.

Dưới chân thác Khe Vằn hùng vĩ, trai gái Sán Chỉ cùng nhau hát soóng cọ giao duyên.

Người Sán Chỉ gửi gắm tâm tình vào lời hát

Cầu may là nghi lễ không thể thiếu trong ngày hội. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động mới như khai trương không gian văn hóa truyền thống các dân tộc xã Húc Động, trưng bày sản phẩm OCOP, các hoạt động trò chơi dân gian...


Ấn tượng nhất chính là giải bóng đá của các cô gái Sán Chỉ xã Húc Động, nơi duy nhất có thể thấy các nữ cầu thủ mặc váy truyền thống trên sân cỏ.


Phong trào bóng đá "có một không hai" này được phụ nữ Sán Chỉ duy trì từ lâu và tổ chức sôi động nhất trong ngày hội Soóng cọ. Những đội cầu thủ từ các thôn của Húc Động thi đấu vòng tròn tính điểm để tiến đến trận chung kết.

Áo xanh truyền thống, váy đen dài, tóc vấn khăn, nụ cười tươi rói... các cô gái Sán Chỉ như múa trên sân bóng. Vậy nhưng các trận đấu vẫn không thiếu sự gay cấn với những pha ghi bàn khéo léo trong tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả.

Tiếng cười, không khí thi đấu rộn ràng tạo nên vẻ đẹp văn hóa đặc trưng riêng có của người Sán Chỉ tại miền sơn cước Bình Liêu.

Đại hội thể dục thể thao xã Húc Động thu hút sự tham gia của hơn 200 vận động viên ở các nội dung bóng đá nam - nữ, điền kinh, đánh quay, đẩy gậy, tung còn, kéo co và nhảy xa. Các biện pháp phòng dịch được tăng cường để đảm bảo an toàn.

Ngày hội văn hóa của người Sán Chỉ và những nét đẹp văn hóa, thể thao truyền thống của các dân tộc bản địa Bình Liêu đã và đang trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút du khách tới khám phá vùng đất nơi biên thùy Đông Bắc./.CTV VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao