Cập nhật ngày: 13/6/2022

VOV4.VN - Sau nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, các cơ quan chức năng, đơn vị, trường học tại Quảng Bình đang triển khai các lớp dạy bơi ở vùng nông thôn, vùng lũ để tạo điều kiện cho các em hoàn cảnh khó khăn được trang bị kỹ năng bơi, nâng cao sức khỏe và phòng tránh đuối nước.

 

Cứ đều đặn mỗi buổi sáng, các em nhỏ ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được luyện tập các kỹ năng bơi lội trên dòng sông Son. Lớp dạy bơi miễn phí này do chính quyền địa phương cùng Công ty Oxalis đóng trên địa bàn phối hợp tổ chức.

Em Nguyễn Ngọc Khánh, ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bày tỏ, tham gia học bơi giúp em có thêm sân chơi ngày hè, vừa rèn luyện sức khỏe và giúp em phòng tránh đuối nước và có kỹ năng tự bảo vệ mình trong mùa mưa lũ.

Lớp dạy bơi miễn phí do Công ty Oxalis tổ chức từ năm 2019 đến nay, dành cho trẻ em thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch và xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là hoạt động thường xuyên của đơn vị này nhằm góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em độ tuổi từ 8-15 tuổi.

Trong thời gian học, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; kỹ thuật bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước.

Ông Hoàng Thế Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Oxalis cho biết, năm 2019, Công ty đã trích một phần kinh phí từ nguồn hỗ trợ cộng đồng để tổ chức các lớp học bơi phòng chống đuối nước miễn phí cho trẻ em ở khu vực thị trấn Phong Nha và xã Tân Hóa. Công ty xác định đây là hoạt động thường niên vào mỗi dịp hè. Từ khi tổ chức lớp dạy bơi đến nay, đã có hơn 600 em biết bơi thành thạo.

Thị trấn Phong Nha là địa bàn thường xuyên xảy ra ngập lụt, việc trang bị kỹ năng bơi và phòng tránh đuối nước cho trẻ em rất quan trọng. Việc mở lớp dạy bơi miễn phí tạo điều kiện cho các em hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tham gia học bơi.

Ông Trần Quý Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới chúng tôi sẽ mở thêm nhiều lớp bơi cho các em. Không chỉ riêng với Oxalis mà các công ty khác và những cơ sở bơi lội trên địa bàn, các nhà trường để đảm bảo cho các em được học bơi và có kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Tỉnh Quảng Bình có nhiều ao, hồ, sông, suối, nắng nóng kéo dài, trẻ em thường ra ao hồ sông suối nên thường xuyên xảy ra đuối nước. Năm ngoái, cả tỉnh xảy ra 36 trường hợp tử vong do đuối nước. Bên cạnh đó, do trẻ thiếu kỹ năng bơi lội, thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình, nhà trường và xã hội dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm.

Ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đang đầu tư xây dựng 54 hồ bơi, bể bơi trong các trường học khối tiểu học, với mục tiêu phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho các em học sinh. Quảng Bình cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng cho trẻ em phòng chống đuối nước, tổ chức các lớp học bơi; phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao, Đoàn Thanh niên, nhà trường, chính quyền địa phương để tổ chức thêm nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em. Các chương trình, dự án được lồng ghép vào hỗ trợ phòng chống đuối nước ở cơ sở, tạo điều kiện cho tất cả các em có cơ hội học bơi, có kỹ năng sống tốt hơn.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, trường học khẩn trương triển khai các hoạt động thiết thực nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng bơi cho trẻ. Tỉnh cũng khuyến khích các địa phương, đơn vị trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em ở các đơn vị, địa phương, làm rõ trách nhiệm nếu nơi nào lơ là, chủ quan trong công tác này. Theo ông Trần Thắng, dịp hè, ngành giáo dục cần phối hợp với  địa phương và gia đình quản lý, giám sát trẻ em, đảm bảo an toàn nhất cho nhân dân, cho du khách và đặc biệt hạn chế tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em./.

Cùng xem một số hình ảnh về hoạt động dạy bơi miễn phí cho trẻ em


Hướng dẫn các thao tác khởi động cho trẻ trước khi xuống nước.

Giáo viên giăng dây tạo các vị trí an toàn trên sông Son để tổ chức dạy bơi cho trẻ.

Trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.

Dạy bơi cho trẻ em vào ngày hè.

Dạy bơi cho học sinh trong nhà trường.

 

Thanh Hiếu/VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao