Cập nhật ngày: 8/3/2018

VOV4.VN - Trà Vinh đã có 30/85 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đạt được kết quả này là có sự đóng góp công sức không nhỏ của phụ nữ Khmer.

 

Xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, đồng bào Khmer chiếm hơn 70%. Chị Kim Thị Mai Loan, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Lương Hòa A, cho biết, đầu năm 2017, Hội đề ra mục tiêu xóa các cầu cá nông thôn, xây dựng phong trào “nhà có mõ, ngõ có đèn”.

Giúp hội viên nghèo, Hội đã tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ và kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành tín chấp cho 210 hội viên nghèo vay trên 3,2 tỉ đồng đầu; vận động hội viên thành lập các tổ tiết kiệm tín dụng; vận động các hội viên khá, giàu giúp đỡ hội viên nghèo bằng hình thức giúp tiền, cây, con giống, ngày công lao động...

Chỉ tính riêng năm ngoái, từ nguồn vốn vay này đã có 25 hộ thoát nghèo, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 4,65%.

Một trong những cuộc vận động đang được các cấp Hội tập trung triển khai gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội đặt ra mục tiêu xóa bỏ tập quán nuôi gia súc thả rông, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh và sử dụng cầu vệ sinh trên ao cá, sông rạch. Đây là một trong những tập quán rất khó thay đổi của người dân nơi đây. Các cầu cá đã được tháo dỡ, xây dựng nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Bà Lâm Thị Nguyên, ở ấp Hòa Lạc A, cho biết: “Trước đây gia đình cũng có cầu cá, nhưng khi địa phương có chủ trương xóa bỏ cầu cá tôi quyết định đổ đất lấp cái ao, làm nhà vệ sinh, đầu tư cũng khá nhiều tiền. Vì mình thấy cầu cá ảnh hưởng môi trường sống trực tiếp đến mình. Kkông thu nhập được là bao, trong khi được thì ít mà ảnh hưởng thì nhiều, được cá nhân ảnh hưởng đến cái chung”. 

Diện mạo nông thôn ở Trà Vinh đang khởi sắc, có phần công sức không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ nói chung và phụ nữ Khmer nói riêng.

  

 

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao