Cập nhật ngày: 20/4/2018

VOV4.VN - Hội thảo khoa học Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường khu vực Tây Nguyên vừa được tổ chức tại Kon Tum.

 

Khu vực Tây Nguyên, gồm 5 tỉnh: Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai và Kon Tum đóng góp 13% vào tăng trưởng chung của ngành du lịch cả nước. Được thiên nhiên ưu đãi, khu vực này có nhiều thắng cảnh nổi tiếng; hệ động thực vật phong phú với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia; là nơi cư trú của 47 dân tộc anh em với những giá trị văn hóa khác nhau tạo thành kho tàng văn hóa đặc sắc…làm  nên thế mạnh trong phát triển du lịch của khu vực Tây Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, địa phương có loại hình du lịch sinh thái phát triển nhất trong khu vực khẳng định, muốn đạt mục tiêu phát triển du lịch bền vững thì phải bảo vệ được môi trường.

Môi trường ở khu vực Tây Nguyên đang bị tác động tiêu cực với những biểu hiện như môi trường tự nhiên, sinh thái ngày càng bị gia tăng áp lực; nguồn nước, đất, không khí gia tăng ô nhiễm; sự khai thác, sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên khiến cảnh quan bị tàn phá; hệ sinh thái ở các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia bị thay đổi hoặc suy giảm; những cánh rừng đại ngàn vốn là linh hồn trong đời sống văn hóa của người Tây Nguyên đang mất dần…

29 tham luận, 14 lượt ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý trình bày tại Hội thảo cho thấy, để phát triển được du lịch gắn với bảo vệ môi trường ở khu vực Tây Nguyên cần có sự vào cuộc của chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng và của cả du khách.

Phải quy hoạch, phát triển được các sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch độc đáo gắn với thiên nhiên, gắn với văn hóa bản địa. Ưu tiên, khuyến khích các dự án phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trách nhiệm, du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch thân thiện với môi trường. Lên án những hành vi, hoạt động du lịch phi môi trường. Không ngừng ứng dụng công nghệ cao thông minh, thân thiện với môi trường trong phát triển du lịch. Tăng cường liên kết giữa các ngành, các địa phương trong bảo vệ môi trường...

 

 
Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao