Cập nhật ngày: 8/11/2018

VOV4.VN - Cây dược liệu được coi là cây trồng chủ đạo, thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông – lâm nghiệp tại tỉnh Quảng Nam. Phát triển các mô hình trồng cây dược liệu mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân các huyện miền núi trong tỉnh.

 

Mấy năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Trà Linh, huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khấm khá hơn nhiều, nhờ trồng sâm Ngọc Linh. Giá bán loại sâm này ngày càng tăng cao. Giấc mơ thoát nghèo và làm giàu của nhiều bà con ở xã Trà Linh dần trở thành hiện thực.

Ông Hồ Văn Thế một người trồng sâm hơn 10 năm ở xã Trà Linh cho biết, nhờ trồng sâm Ngọc Linh mà người dân trong xã đều có cuộc sống ổn định: Cây sâm Ngọc Linh cũng là cây mang lại kinh tế cao đối với bà con trên địa bàn xã Trà Linh. Hiện nay, theo rà soát các hộ nghèo thì mỗi nhà cũng có ti vi, có xe máy để thuận tiện việc đi lại.

Không chỉ có sâm Ngọc Linh, tỉnh Quảng Nam còn có rất nhiều loại cây dược liệu khác như: Quế Trà My, Đẳng sâm, Ba kích, Đinh lăng, Giả cổ lam… Các loại cây dược liệu này phân bổ tại các xã ở huyện miền núi Phước Sơn.

(Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý đang được tỉnh Quảng Nam bảo tồn và phát triển.)

Huyện Phước Sơn đã xây dựng vườn ươm cây dược liệu tại khu vực rừng 48 thuộc xã Phước Chánh với diện tích hơn 5 hecta. Ngoài việc ươm trồng 3 loại cây dược liệu chính là Đẳng sâm, Sâm Ba kích, Sa nhân, vườn ươm sẽ ươm thử nghiệm các cây dược liệu sẵn có trên địa bàn như Sâm cau, Sâm dây, Sâm 7 lá để cung cấp nguồn giống cho người dân.

Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, cây dược liệu trên địa bàn huyện chủ yếu mọc tự nhiên và nhân dân trồng phân tán, địa phương đã kêu gọi 3 doanh nghiệp cam kết thu mua nguồn dược liệu trong dân. Mục tiêu của huyện phát triển cây ba kích, cây sâm nhân tím. Huyện đang dồn các nguồn lực từ chương trình 30a, chương trình 135 tập trung mua cây giống hỗ trợ người dân. Riêng Năm 2018 sẽ trồng 29 héc ta theo nguồn vốn này.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp của tỉnh, phát triển cây dược liệu là một trong những mũi nhọn tạo đột phá về phát triển kinh tế - xã hội./.

 

Phương Cúc/VOV Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao