Cập nhật ngày: 3/9/2020

VOV4.VN – Tại Lào Cai, Đoàn khảo sát vừa phát hiện mới thêm 6 khối đá tảng, đá phiến có hình khắc tiêu biểu và phong phú về đường nét, trong đó có khối đá lộ thiên khắc hình "ruộng bậc thang" công phu, đẹp mắt.

 

Tháng 7 vừa qua, Bảo tàng tỉnh Yên Bái phối hợp Phòng Văn hóa-Thông tin và UBND xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tiếp tục mở rộng khảo sát, thám sát nghiên cứu các bãi đá khắc cổ đợt II.

Đợt này, Bảo tàng tỉnh tổ chức mở rộng phạm vi điều tra khảo cổ học về hướng Tây Nam trên địa bàn các bản Hú Trù Lình, Xéo Dì Hồ A, Xéo Dì Hồ B của xã Lao Chải.

Đoàn khảo sát kiểm tra các khối đá có hình thù chưa được giải mã - Ảnh: VOV

Đoàn đã phát hiện mới thêm 6 khối đá tảng, đá phiến có hình khắc tiêu biểu và phong phú về đường nét, trong đó có hai khối đá lộ thiên.

Khối thứ nhất có hình mai rùa, chiều cao 2,8m, chiều dài 3,7m và chiều rộng 2,6m. Toàn mặt đá được khắc phủ kín dày đặc, lặp đi lặp lại đề tài hình "ruộng bậc thang" công phu, bố cục đẹp mắt. Các vết khắc uốn lượn theo cụm, theo bề mặt lồi lõm, còn rất rõ nét. Đây cũng là khối đá sa thạch được khắc đẹp nhất về đề tài này.

Các hoa văn như "ruộng bậc thang'' được phát hiện trên đá- Ảnh: VOV

Khối đá thứ hai nằm cách khối đá thứ nhất 200m về hướng Bắc, có hình lưng con trâu. Khối đá này bị vỡ 1/4 phần đầu, có chiều dài 3,5m, chiều rộng 1,4m và chiều cao 1,3m, trên đỉnh “lưng trâu” này khắc phủ kín đề tài hình "ruộng bậc thang."

Đáng lưu ý là tất cả các khối đá khắc cổ được phát hiện lần này đều nằm ở vị trí cao thoáng, từ đây có thể nhìn bao quát rộng xung quanh, xa xa những khối đá sa thạch có khắc hình thù kỳ lạ này là ruộng bậc thang người dân đang canh tác sản xuất và rừng thông, rừng tái sinh đầu nguồn.

Các khối đá có hình thù kỳ lạ - Ảnh: VOV

Bảo tàng tỉnh Yên Bái dự kiến tiếp tục phối hợp với các nhà khảo cổ học, dân tộc học tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra. Sau khi điều tra toàn bộ sẽ thống kê, đánh giá giá trị, lập bản đồ phân bố vị trí các khối đá khắc cổ, đề xuất với tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn xây dựng hồ sơ khoa học trình các cấp có thẩm quyền công nhận Di tích; đồng thời, bổ sung thêm nội dung mới cho Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải để di sản được bảo vệ và phát huy giá trị./.


Thừa Xuân/VOV
Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao