Cập nhật ngày: 15/12/2017

VOV4.VN - Người dân xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, phản ánh vừa phát hiện một đàn voọc nghi là voọc Chà vá quý hiếm cùng đàn khỉ đen hàng trăm con.

 

Ông Hoàng Ngọc Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ, cho biết, đơn vị đang phối hợp với UBND xã Cam Tuyền kiểm tra, xác minh thông tin từ người dân địa phương.

Trong lúc đi lấy mật ong rừng, ông Lê Ngọc Hoài, trú tại thôn An Thái, xã Cam Tuyền, phát hiện một đàn voọc 7 con có tay, má màu trắng, bụng màu nâu và khoảng 200 con khỉ (có màu vàng và đen) ở một khe suối. Khu vực này cách trung tâm xã Cam Tuyền khoảng 13 km, đường đi rất khó khăn.

Vooc Chà vá má trắng

Theo ông Hoàng Ngọc Tiến, khu vực đồi Phu Lơ thuộc tiểu khu 770 chủ yếu là rừng trồng rộng khoảng 200 ha. Qua đối chiếu, đàn voọc trên có nhiều khả năng là loài voọc Chà vá quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ: “Mới xác định đó là voọc má trắng, khả năng đàn voọc này di cư đến. Sau đó đề xuất với tỉnh, các ngành chức năng cử các chuyên gia để nghiên cứu, tiếp cận, có các biện pháp quản lí, bảo vệ loài này, tạo nguồn thức ăn cho nó”.

 

 

 

CTV Thanh Hiếu

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao