Cập nhật ngày: 10/6/2021

VOV4.VN – Tại chốt kiểm dịch liên ngành Km237 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ chia làm 03 ca trực và xoay vòng để có thời gian nghỉ ngơi. Thời tiết ngày hè, về đêm vẫn nóng như chảo lửa.

 

Chốt kiểm dịch liên ngành tại Km237 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đầu lối ra vào thành phố Lào Cai là một trong những chốt trọng yếu. Mỗi ngày tại đây đón hàng trăm lượt người, phương tiện từ khắp nơi trở về để vào trung tâm, đi các huyện, lên cửa khẩu, tới khu công nghiệp.

Nhiệm vụ của những cán bộ ứng trực tại chốt hết sức nặng nề. 2h sáng, các lực lượng vẫn tất bật với công việc khi chốc chốc lại có phương tiện từ các địa phương khác di chuyển đến. Thời tiết ngày hè, về đêm vẫn nóng như chảo lửa nhưng nhiệm vụ đã giao là phải hoàn thành.

(Gần 2 giờ sáng vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm)

Anh Trần Trung Kiên, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, làm việc ban đêm ở đây, lượng người và xe rất là đông và việc thức đêm cũng rất mệt mỏi. Trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 ai cũng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng tôi phải cố tỉnh táo để có thể sàng lọc những đối tượng có nguy cơ, từ đó có các biện pháp xử lý phù hợp.

Kỹ thuật viên Phạm Thị Thu Hương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai lầ người có nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. Từ khi bắt đầu áp dụng test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 đối với người về từ vùng dịch, chị Hương được phân công về đây.

Với chị Hương, những buổi trực ca đêm là vất vả nhất vì phải để con ở nhà. Chị chia sẻ: Cháu còn nhỏ và bện hơi mẹ lắm, ngày mẹ đi làm đêm cháu cũng khóc đòi mẹ, bố cháu phải lấy áo của mẹ mặc cháu mới chịu ngủ. Thương con, nhưng vì nhiệm vụ vẫn phải vượt qua. Chỉ mong dịch chóng qua để cuộc sống trở lại bình thường.

(Những buổi trực ca đêm là vất vả nhất)

Các chiến sĩ Cảnh sát giao thông thì làm nhiệm vụ điều tiết xe cộ. Công việc này luôn phải đứng và dùng hiệu lệnh, đôi khi có những trường hợp không hợp tác lại càng vất vả hơn. Các anh phải đảm bảo mục tiêu cuối cùng là tất cả ngươi và phương tiện qua chốt đều được kiểm soát triệt để.

Đại úy Quách Văn Trường, Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai cho biết:Mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ tại chốt chia làm 03 ca trực và xoay vòng để có thời gian nghỉ ngơi. Nói là làm việc 08 tiếng/ca, nhưng có những lúc phương tiện lưu thông nhiều, anh em phải cố gắng đẩy thời gian làm việc lên mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Hơn 1 tháng kể từ ngày thành lập chốt kiểm dịch liên ngành tại Km 237 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến nay, các lực lượng đã kiểm soát được gần 200.000 lượt người qua lại, trong đó tiếp nhận hơn 1.000 người trở về từ vùng dịch để đưa đi cách ly theo quy định.

(Làm nhiệm vụ xuyên đêm)

Đặc biệt, tổ xét nghiệm tại chốt còn tiến hành test nhanh cho hơn 1.100 lái xe chở hàng hóa từ địa phương có dịch tới cửa khẩu, khu công nghiệp của Lào Cai.

Đằng sau kết quả ấy là những nỗ lực quên mệt mỏi của những cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên luôn giấu mặt sau những chiếc khẩu trang, thầm lặng làm nhiệm vụ  ngày đêm, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép cao cả, thiêng liêng./.

 

An Kiên - Hồng Loan/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao