Cập nhật ngày: 8/8/2022

VOV4.VN - Qua 5 ngày tổ chức, với sự hỗ trợ rất nhiệt tình của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và Đài Tiếng nói Nhân dân TP, Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV gặt hái nhiều thành công tốt đẹp.

 

Nhiều ấn tượng và cảm xúc

Thành công lớn nhất của Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2022 là niềm vui của những người làm báo nói từ khắp nơi trong cả nước về thành phố Hồ Chí Minh tham dự trước sự phục hồi, vươn lên mạnh mẽ của thành phố sau dịch bệnh COVID-19. Rất nhiều sản phẩm báo chí tham dự Liên hoan Phát thanh ở thành phố năm nay đã phản ánh một cách chân thực sự trỗi dậy của TP.HCM, cho thấy sức sống mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, của dân tộc Việt Nam trải qua đại dịch.

Thành công lớn thứ hai là chất lượng của Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm nay đã có sự cải tiến rõ rệt. Lần đầu tiên có đầy đủ tất cả các đài phát thanh truyền hình địa phương cùng tham dự liên hoan và có rất nhiều tác phẩm tốt, từ những chương trình trực tiếp cho đến các sản phẩm báo chí thuộc rất nhiều thể loại. Điều này thể hiện sự phát triển vượt bậc của ngành phát thanh, sự tâm huyết, chuyên nghiệp của những người làm báo phát thanh, đồng thời khẳng định được vị thế của báo phát thanh trong dòng chảy đời sống thông tin.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại Lễ bế mạc

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đinh Thị Thu Hằng, Trưởng khoa Phát thanh và Truyền hình, Học viện Báo chí tuyên truyền, thành viên Ban Giám khảo cho biết: Nội dung các chương trình, tác phẩm tham dự Liên hoan phát thanh lần này đều phong phú, đa dạng, đề cập những vấn đề, sự kiện trọng tâm của đất nước, thể hiện sinh động hơi thở của mọi mặt đời sống. Các tác phẩm có sự đầu tư rất tốt, hay về đề tài, sâu về hàm lượng thông tin và sinh động về hình thức thể hiện; có sự công phu, kỹ lưỡng trong sử dụng lời nói, tiếng động, âm nhạc để phát huy được lợi thế của phát thanh.

Một dấu ấn tại Liên hoan các hội thảo và triển lãm. Các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về tháo gỡ khó khăn trong thực tế tác nghiệp và phối hợp để mang đến cho thính giả những tác phẩm hấp dẫn. Cùng với đó là những hoạt động bên lề ý nghĩa, tạo cơ hội để gần 800 người làm báo phát thanh cảm nhận được thực tế cuộc sống ở nơi từng là tâm dịch của cả nước, mang lại nhiều niềm vui, tiếp thêm động lực cho những người làm báo phát thanh để lửa nghề ngày càng cháy bỏng.

Nhiều sự đổi mới, tiếp cận công nghệ

Tham dự Liên hoan năm nay, ông Phạm Văn Báu, Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Thanh Hóa nhận xét, càng ngày các phóng viên có trình độ tốt hơn. Đặc biệt là khi lắng nghe các hội thảo về chuyên môn, được chứng kiến phần thi phát thanh trực tiếp của các đơn vị bạn, ông Báu rất ấn tượng: Khi nghe xem các chương trình của các đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm quý trong sản xuất các chương trình phát thanh trực tiếp, từ xử lý đề tài, tiếng động và nội dung. Ngoài những nền tảng truyền thống phát trên các tần số AM, FM, những người làm báo nói đã biết tận dụng những nền tảng số khác để đưa phát thanh đến với công chúng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao hoa cho các Trưởng đoàn tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV tại lễ bế mạc

Bên cạnh việc khắc họa những ưu thế của phát thanh trong việc tiếp cận với công chúng như sự tiện lợi, dễ nghe, sự thân mật gần gũi, tính nhanh chóng kịp thời, thì một đặc điểm của Liên hoan Phát thanh lần thứ XV lần này chính là sự tiếp cận công chúng thông qua các nền tảng như Web, app, mạng xã hội…,. Gần như 31 chương trình trực tiếp của các đài phát thanh địa phương tham gia đều phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thống: AM, FM, trên web và tận dụng nền tảng mạng xã hội để phát triển như TikTok, YouTube, Facebook...

Các chương trình dự thi cũng thể hiện những cách sáng tạo trong việc “đóng gói” sản phẩm, phân phối trên các nền tảng khác nhau. Nhiều chương trình phân phối trên các nền tảng số và nhận được rất nhiều lượt like và share, nhưng khi nghe đài vẫn đúng là một chương trình radio rất đặc trưng.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, có nhiều bài học kinh nghiệm cần rút ra để tiến hành các kỳ Liên hoan Phát thanh sắp tới thành công hơn. Mục tiêu lớn hơn là tạo được sự quan tâm rộng rãi của công chúng đối với ngành phát thanh và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương, của lãnh đạo các bộ ngành tới vai trò và vị thế của ngành phát thanh, làm cho công chúng hiểu hơn về những người làm báo nói, về vai trò và sứ mệnh của phát thanh trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Thông qua rất nhiều hoạt động, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV đã nhận được mối quan tâm lớn của công chúng, giành được sự đồng cảm, chia sẻ, truyền cảm hứng cho chính những người làm phát thanh, để họ thêm yêu nghề hơn, có niềm tin với nghề và có trách nhiệm thúc đẩy ngành phát thanh ngày càng phát triển./.

 

Ngọc Xuân/VOV TP Hồ Chí Minh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao