Cập nhật ngày: 17/11/2021

VOV4.VN - Người Sán Chỉ sinh sống dưới chân núi Cao Ly tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) vẫn duy trì nếp sinh hoạt mang tính cộng đồng cao. Mỗi khi một gia đình xây dựng nhà, cả bản đều chung tay giúp đỡ, người góp vật liệu xây dựng, người hỗ trợ ngày công...

 

Chưa tới 7 giờ sáng, gia đình ông Trần A Cấy, thôn Pò Đán, xã Húc Động đã nhộn nhịp tiếng nói cười. Hôm nay, hơn 60 người trong thôn Pò Đán đến hỗ trợ gia đình ông đổ mái ngôi nhà hơn 160 m2. Già có, trẻ có, chẳng ai bảo ai, mỗi người một chân 1 tay xúc cát, sỏi, trộn bê tông, và phần lớn đeo ủng lên mái nhà, dùng sức mạnh của đôi chân làm mịn và tràn đều bê tông khắp mái nhà.

Gần tới giờ cơm trưa, việc đổ mái hoàn thành cũng là lúc bà Lục Thị Sạy (52 tuổi) vợ ông Cấy sắp sẵn 6 mâm cơm để mời bà con trong bản đã tới hỗ trợ gia đình. Bà Lục Thị Sạy cho biết: Từ khi đào móng bà con đã tới giúp rồi. Làm móng, đo, thiết kế nhà hết 600 triệu,  nhưng nhà tôi chỉ đủ 300 triệu mua vật liệu thôi. Còn ngày công xây dựng bà con dân bản tới giúp đỡ. Ngày trước thì nhà tôi cũng đi giúp các gia đình khác như vậy mà. Hôm nay, 1 số gia đình đến trả công, còn 1 số gia đình đến lấy công mới. Sau này họ xây nhà thì vợ chồng tôi hoặc con tôi sẽ trả công cho họ.

Hỗ trợ ngày công giúp nhau xây dựng nhà ở kiên cố.

Ông Trần A Làu, người tham gia hỗ trợ gia đình ông Trần A Cấy ngay từ khi làm móng nhà cho biết: Việc làm này cứ theo các cụ truyền dạy. Mình không có tiền thì mình đi đổi công, hỗ trợ ngày công. Đi ngày nào tính ngày ấy, không cần ghi nhưng cũng phải xong cái nhà cho họ. 1 năm chắc có 1 tới 2 nhà xây thôi và chúng tôi cứ đến hỗ trợ ngày công.

Cứ như vậy, những ngôi nhà kiên cố, lợp mái đỏ tươi, thấm đượm tình làng nghĩa xóm được hình thành dưới chân núi Cao Ly, giúp gia chủ an cư lạc nghiệp, góp phần giúp Húc Động xóa tiêu chí nhà tạm, nhà dột nát.

Ông Lý Văn Linh, Bí thư, trưởng thôn Pò Đán cho biết:  không chỉ xây nhà mà ngay cả việc cấy hái, thu hoạch nông sản bà con trong thôn đều làm như vậy. Bà con chỉ giúp nhau thôi, không đòi hỏi gì, làm xong ăn trưa rồi về. Đoàn kết là như thế. Còn giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cứ thấy hộ này phấn đấu thoát nghèo là hộ đằng sau lại tiếp tục theo.

Nhiều căn nhà mới được dựng xây dưới chân núi Cao Ly

Trong sản xuất làm ăn, cũng từ sự chung tay giúp đỡ của người dân, sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền, nhiều gia đình tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo. Từ xã vùng khó, Húc Động trở thành xã Nông thôn mới năm 2019 với các tiêu chí cứng đạt và vượt xa quy định chung của cả nước, đủ tiêu chí xã Nông thôn mới của vùng Đồng bằng sông Hồng với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 50 triệu đồng/năm. 

Ông Lý Văn Bình, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Liêu cho biết: Không riêng gì người Sán Chỉ tại xã Húc Động mà cả người Dao, Tày đều có truyền thống giúp đỡ nhau xây nhà và giúp nhau phát triển kinh tế. Đây là những nét đẹp cần được duy trì và nhân rộng, góp phần giữ gìn những bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong huyện Bình Liêu.

Những năm gần đây, tuyến đường dài hơn chục cây số nối trung tâm huyện Bình Liêu với xã Húc Động được đầu tư, mở rộng thênh thang tới từng ngõ xóm, kết nối nhiều địa phương giúp người Sán Chỉ thuận lợi tiêu thụ nông sản, phát triển du lịch.

Có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, nhiều căn nhà mới được dựng xây dưới chân núi Cao Ly. Và mỗi căn nhà ấy luôn có sự góp sức, góp công của làng xóm, láng giềng. Hành động này đã dệt nên bản sắc văn hóa riêng của cộng đồng người Sán Chỉ, làm ấm tình người dưới những nếp nhà nơi biên cương Tổ quốc./.

  

Vũ Miền/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao