Cập nhật ngày: 1/2/2018

VOV4.VN - Khi những cánh hoa trạng nguyên cuối cùng lụi dần, nhường chỗ cho sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận thì cộng đồng người dân tộc Phù Lá tại bản Khua Chá, xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, náo nức, nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết.

 

Tại bản Khua Chá, dân tộc Phù Lá chỉ có 15 hộ, với gần 80 nhân khẩu, sinh sống quần tụ cùng với các dân tộc khác. Do rất ít người, 100% trong số đó đều là hộ nghèo, lại đứng trước nguy cơ mai một và đồng hóa về văn hóa, nên những năm qua, đồng bào Phù Lá nơi đây được quan tâm đặc biệt.

Bản làng người Phù Lá ở Khua Chá ngập tràn sắc xuân

Là một trong những người Phù Lá cao tuổi, sống lâu nhất tại bản Khua Chá, ông Sùng A Xa nhận thấy rất rõ sự thay đổi. Ông Xa bảo, so với trước kia, mọi điều kiện phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, như giao thông, điện lưới, trạm y tế, trường học... đều đã được đầu tư. Bà con Phù Lá nơi đây còn nghèo là do địa hình hiểm trở, điều kiện phát triển kinh tế hạn chế. Nhưng nhận thức, ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo đã khác rất nhiều trong vài năm gần đây. Minh chứng là con em đến tuổi đều được đến trường, một số đang theo học tại các trường chuyên nghiệp và cũng đã có những cán bộ người dân tộc Phù Lá đầu tiên.

Người con gái thứ 5 của ông Xa được cho học đến trình độ Đại học chuyên ngành Quản lý nhà nước tại Hà Nội. Giờ đây, ông Xa mong từng ngày nhìn thấy con gái tốt nghiệp, trở về. Ông Sùng A Xa nói: "Bây giờ có lưỡi cày, có con trâu để làm ăn phát triển kinh tế, ốm đau thì đến bệnh viện khám. Mê tín dị đoan các cứ coi như là mình bỏ hết".

 "Phải đầu tư cho con đi học cao hơn để về giúp đỡ dân tộc mình, bản mình vươn lên, xa hơn nữa là xây dựng quê hương" là một trong những thay đổi quan trọng về nhận thức của đồng bào Phù Lá hiện nay

Gia đình anh Lò Văn Căm đang động viên và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cậu con trai út đi học. Thấm thía được cái đói, cái khổ nên anh tự trau dồi kiến thức để áp dụng trong sản xuất, chăn nuôi của gia đình. Năm 2015, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò. Bò đã đẻ được 3 con. Tập trung sản xuất, gia đình anh đã thoát nghèo, trở thành một trong những hộ khá của bản.

Anh Lò Văn Căm nói: "Dự định là phải cho con út học hành đến nơi đến chốn, học hết cấp 3 rồi thích đi học ngành gì mình cho đi học ngành đấy. Tôi suy nghĩ là phải cho con đi học cao hơn nữa vì dân tộc mình thiểu số, còn nhiều khó khăn, phải đầu tư cho con đi học giỏi về giúp người dân trong bản".

Cuộc sống cải thiện, những cái tết dần sung túc hơn. Những ngày này, khi “ngô đã đầy bồ, thóc đã hong khô”, bà con yên tâm gác lại công việc đồng áng để tất bật chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất, đầm ấm. Vui nhất có lẽ là gia đình ông Lò Văn Phờ, khi ngôi nhà mới thơm mùi gỗ vừa được hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của xã và bà con trong bản. Tuy không lớn, nhưng so với ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo trước kia, thì đã khang trang hơn rất nhiều.

Ông Giàng A Dũng, Chủ tịch UBND xã Phình Sáng, cho biết: Riêng đối với dân tộc Phù Lá đặc biệt ít người, chính quyền địa phương dành nhiều hơn sự quan tâm và hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân; huy động người dân trong xã đóng góp, ủng hộ vật chất đảm bảo cho các gia đình Phù Lá còn khó khăn đón tết đầm ấm, yên vui.

Không khí chuẩn bị tết của các hộ gia đình Phù Lá ở Khua Chá năm nay nhộn nhịp hơn hẳn mọi năm. Mọi người vui vẻ dọn nhà cửa, lối ngõ sạch sẽ. Củi lửa chuẩn bị sẵn để chuẩn bị gói bánh chưng và bánh dày, 2 thứ bánh quan trọng nhất trong mâm cúng ngày tết của người Phù Lá. Mỗi gia đìnhcố gắng gói đủ 20 chiếc bánh với mong muốn sang năm mới mọi thứ sẽ được vuông tròn, đủ đầy.

Ở Điện Biên, người Phù Lá chưa đầy 200 nhân khẩu, sống tập trung thành 3 nhóm tại các bản Khua Chá, xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo; bản Hột và bản Túc, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa.

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao