Cập nhật ngày: 8/2/2018

VOV4.VN - Bản Tà Xùa A có hơn 100 hộ đồng bào dân tộc Mông. Người khá hơn cùng chung tay giúp đỡ người còn khó khăn. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã vươn lên.

 

Trong căn nhà gỗ ba gian vừa được làm xong cách đây hai tháng của gia đình anh Thào A Vả, bản Tà Xùa A, xã tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, các bà, các mẹ cùng các con cháu đang quay quần bên bếp lửa hồng để khâu những trái pa pao đầu tiên cho năm mới. Anh Thào A Vả cho biết, năm nay gia đình anh thu  được hơn 70 bao thóc, dong riềng 5-6 tạ, hơn 30 kg chè khô, nên thu được gần 100 triệu đồng. Gia đình anh dồn tiền cất xong căn nhà mới.

Các mẹ, các chị làm trái pa pao đón xuân

Trò chơi ngày xuân

Xã Tà Xùa có 8 bản, gần 500 hộ, với trên  3.000 nhân khẩu. Những năm gần đây, đời sống nhân dân vùng cao đã khá hơn nhiều, nhờ được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, làm đường giao thông, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với lưu giữ và phát triển các làng nghề thủ công địa phương. Đã xuất hiện những người làm giàu từ trồng chè, dong riềng… Đặc biệt, sản phẩm chè shan tuyết đặc sản Tà Xùa chất lượng đã giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập khá.

Anh Ngô Văn Hoàng, phó chủ tịch UBND xã Tà Xùa, cho biết: Xã hiện nay chỉ còn trên 250 hộ nghèo. 

 

 

 

Thào Ly/VOV-Tây Bắc


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao