Cập nhật ngày: 22/5/2019

VOV4.VN - Hơn 10 năm nay, gần 700 hộ dân ở xã Tường Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

 

Nguồn nước chính chỉ trông chờ vào trời mưa. Giữa những ngày nắng nóng không giọt mưa, đời sống và sản xuất của bà con càng thêm cực khổ.

(Thiếu nước khiến cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn - Ảnh:VOV)

Cứ vào mùa khô, người dân ở 7 bản của xã Tường Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lại phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Năm nay dù đã vào mùa mưa mà bà con vẫn phải đi lấy nước những hố đọng gần mương về dùng. Nhiều hộ cũng tự đào giếng sâu hơn chục mét, nhưng khi trời không mưa, giếng lại cạn trơ đáy. Nước sinh hoạt còn khó chứ chưa kể đến giành cho chăn nuôi, trồng trọt. Đời sống và sản xuất trăm bề khó khăn. 

(Đây là những giếng nước tạm bợ, bơm từ ao - Ảnh:VOV)

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng của gần 700 hộ dân tại 7 bản diễn ra nhiều năm nay. Vào mùa khô, bà con vẫn phải đào giếng ở cạnh bờ mương để lấy nước, nhưng cũng không đủ cho sinh hoạt hàng ngày, ruộng đồng, vườn cây khô cằn, nứt nẻ. Lo lắng nhất của bà con khi trời nắng nóng hầm hập lại không có nước sạch để dùng, dễ xảy ra dịch bệnh, tiêu chảy.

(Lo lắng nhất của bà con là không có nước sạch để dùng - Ảnh:VOV)

Khó khăn về nước sinh hoạt cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc thoát nghèo của hàng trăm hộ dân ở xã Tường Thượng thêm khó khăn hơn.

Chính quyền địa phương và người dân Tường Thượng mong lắm những chương trình, dự án nước sạch nông thôn về với xã đặc biệt khó khăn này./. 

 

Đắc Thanh/CTV VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao