Cập nhật ngày: 7/5/2020

VOV4.VN - Do hạn hán kéo dài, nắng nóng gần hai tháng nay, hàng trăm hộ dân ở các xã Ea Bar, Ea Wel, Ea Nuôl, Tân Hòa... thuộc huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

 

Để có nước sử dụng, người dân phải dùng máy bơm bơm từ các vũng nước cặn còn sót lại tại các ao hồ, sông suối, giếng; hay mua nước bình về dùng.  

Thiếu nước sinh hoạt, người dân huyện Buôn Đôn phải đi mua nước bình về sử dụng - Ảnh: VOV

Anh Vũ Thanh Hùng ở thôn 18B, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn cho biết: Nguồn nước chính từ giếng đào phục vụ sinh hoạt cho 6 thành viên trong gia đình đã cạn kiệt. Hơn tháng nay anh phải dùng xe công nông chở bồn đi xin hoặc mua nước của người dân trong vùng về sử dụng.

Mỗi lần xin là một bồn 1.000 lít và cả nhà dùng được 2-3 ngày là hết. Hiện bà con xung quanh cũng hết rồi, xin thì phải đi xa vài cây số nên rất cực. Nước xin về cũng chỉ là nước cặn không hợp vệ sinh, chỉ dùng để tắm giặt chứ không nấu ăn hay uống được. Nước ăn mình phải mua về cho cả nhà dùng. Một ngày mình mua một bình 20 lít mất 20 nghìn và dùng hết. Một tháng gia đình phải tốn trên dưới 600 nghìn đồng tiền mua nước.

Khoảng 1.100 hộ dân ở huyện biên giới Buôn Đôn thiếu nước sinh hoạt từ hơn tháng nay- Ảnh: VOV

Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn 1, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn cho biết, người dân ở thôn và vùng lân cận đã thiếu nước sinh hoạt nhiều ngày qua. Hiện gia đình và vài hộ trong thôn phải chia sẻ nguồn nước duy nhất tại giếng khoan sau nhà nhưng không còn đảm bảo. 

"Khu vực nhà mình thì hộ nào cũng thiếu nước cả vì tất cả các giếng đều gần hết nước rồi. Hiện 3-4 nhà xài chung một giếng nước. Mùa nắng bơm suốt ngày, bơm cả tiếng cũng chỉ được chút nước ở xô mà đục lắm. Nước này chỉ tắm giặt chứ không ăn uống được. Muốn nấu nướng thì phải mua nước về dùng. Hạn hán khốc liệt như thế này thì người dân khổ đủ đường. Chúng tôi mong muốn nhà nước có phương án xây dựng công trình nước sạch tập trung để người dân đỡ khổ".

 

Nhiều giếng nước đã cạn kiệt- Ảnh: VOV.

Theo rà soát của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Buôn Đôn, từ đầu mùa khô năm 2020 tới nay, địa phương có khoảng 1.200 ha cây trồng các loại như: lúa, ngô, khoai, sắn, hồ tiêu, cà phê và cây ăn quả bị khô hạn; trong đó, gần 300 ha đã bị mất trắng. Khoảng 1.100 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung chủ yếu ở 3 xã là Tân Hòa, Ea Bar và Ea Nuôl.

Đến thời điểm này UBND huyện Buôn Đôn đã duyệt chi 300 triệu đồng triển khai xây dựng 6 công trình nước sạch hỗ trợ nhân dân./.

         

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao