Cập nhật ngày: 4/11/2021

VOV4.VN - Dọc theo dòng sông Mã, thuộc địa phận huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La ý, bên cạnh các cầu treo bắc qua sông, người dân sống hai bên bờ sông còn tự làm những cầu phao tạm để đi lại được nhanh chóng. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm.

 

Cây cầu treo tạm nối từ quốc lộ 12 qua dòng sông Mã đi vào 3 bản: Pá Khoang, Hin Hụ và bản Ngày của xã Bó Sinh, huyện Sông Mã (Sơn La) đã tồn tại từ nhiều năm nay. Cây cầu được làm bằng những thanh gỗ có chiều dài khoảng 120m. Để cố định một số điểm trên cây cầu, người dân đã xây cột trụ và sử dụng những sợi thép và cáp nhỏ kéo qua sông để neo cầu vào.

Trông có vẻ vững chãi, song việc đi qua cây cầu này rất nguy hiểm. Thực tế cũng đã có những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra. Ông Lò Văn Nguyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Ngày, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Gần đây đã xảy ra 2 trường hợp, một người dân và một bé gái 5 tuổi ở trên bản Pá Khoang bị chết khi rơi từ trên cầu xuống sông. Sau khi xảy ra 2 vụ việc, chi ủy, chi bộ đã họp thống nhất huy động bà con nhân dân làm cầu, tổng số tiền làm cầu treo tạm là hết hơn 230 triệu do dân đóng góp. Tuy nhiên, đây chỉ cây cầu tạm thời để bà con đi lại, việc vận chuyển hàng hóa rất khó khăn.

Nhiều vụ tai nạn rơi cầu, đuối nước đã xảy ra, khiến người dân không khỏi bất an

Việc hàng ngày phải đi lại trên những cây cầu tạm, nhất là từng chứng kiến các trường hợp không may rơi cầu và bị đuối nước, khiến nhiều người bất an.

Chị Lèo Thị Lượng – người dân ở bản Ngày, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã cho biết: Người dân chúng tôi ở đây rất khó khăn, vất vả, rất  mong Đảng, nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng có một cây cầu kiên cố để yên tâm sinh sống, ổn định cuộc sống, để con cháu đi lại thuận tiện và an toàn hơn.

Theo ông Lò Văn Nguyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Ngày, xã Bó Sinh: Cách đây gần 5 năm, Đảng, nhà nước cũng quan tâm cho làm một cây cầu sắt qua chỗ điểm bản Ngày thuộc xã Bó Sinh với bản Huổi Púng, xã Chiềng En. Nhưng doanh nghiệp thi công gặp trục trặc ở chỗ đầu cầu bên đất bản Huổi Púng, xã Chiềng En, nên dự án bị cắt, chuyển sang bản khác.

Xã Bó Sinh có 16 bản thì có tới 12 bản nằm ven dòng sông Mã. Để đi lại thuận tiện, người dân nhiều bản đã tự làm những chiếc cầu phao tạm để qua sông. Xã Bó Sinh đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư cây cầu ở địa phận bản Ngày để đảm bảo việc đi lại và giao thương hàng hóa cho người dân, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Mặt cầu gồ ghề, xuống cấp, hàng năm, người dân phải tự đóng góp kinh phí để sửa chữa.

Xã Bó Sinh nói riêng, huyện biên giới Sông Mã nói chung điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Ngoài phát huy nội lực vươn lên, cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây rất mong mỏi có cây cầu cứng nối liền hai bên bờ sông Mã để bà con đi lại, giao thương thuận lợi, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển./.

 

Nguyễn Trang/ CTV VOV

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao