Cập nhật ngày: 14/7/2021

VOV4.VN - Những cánh rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng được lực lượng chức năng và đồng bào Ba Na phối hợp bảo vệ nghiêm ngặt bởi rừng là “lá phổi xanh”của đồng bào.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn có diện tích 22.500 hécta thuộc địa bàn xã An Toàn, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.


Khu vực rừng thuộc Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn.

Tháng 7, mùa lấy mật ong, một số người dân thường đi vào rừng trong khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn để lấy mật. Nhiều người lén lút sử dụng lửa để lấy mật ong nên tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng.

230 hộ dân là người đồng bào Ba Na ở xã An Toàn, huyện An Lão được giao khoán bảo vệ 7.500 hecta rừng tại đây thường xuyên tuần tra kiểm soát người vào rừng. Khi bắt gặp những người vào rừng lấy mật ong thì người dân nhắc nhở không được sử dụng lửa.

Lực lượng chức năng Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên An Toàn hướng dẫn người dân trong việc tuần tra, bảo vệ rừng.

Ông Hồ Văn Kem thôn 1, xã An Toàn, huyện An Lão được giao khoán bảo vệ 60 hecta rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn. Có nguồn thu nhập từ bảo vệ rừng, ông Kem luôn nâng cao trách nhiệm của mình trông coi diện tích rừng được giao.

Ông Kem cùng với 5 người Ba Na trong thôn lập một nhóm tuần tra rừng, chia nhau đi kiểm tra khu vực rừng hộ gia đình mình đã nhận khoán bảo vệ. Mỗi tháng, ông đi tuần tra 2 lần, thời điểm mùa khô nóng, ông thường xuyên vào rừng, kịp thời phát hiện người lạ vào rừng.

Ông Hồ Văn Kem cho biết:“Đi tuần tra hàng tháng, hàng tuần nếu phát hiện người lạ xâm hại rừng tôi xuống báo với Ban Quản lý, UBND xã để trực tiếp quán triệt, bắt giữ những đối tượng xâm hại rừng của mình. Nhà nước quan tâm, người dân được quản lý, bảo vệ rừng thì mình cũng phấn khởi, cũng có tiền thu nhập hằng năm cho đời sống”. 

Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn giáp ranh với các xã vùng cao các huyện Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định và một số huyện miền núi các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai.

Ngoài các tuyến đường liên xã, liên huyện, tại đây còn có nhiều lối mòn nên rất khó kiểm soát người ra vào rừng. Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn đã bố trí 20 cán bộ túc trực tại 3 trạm và 3 chốt để giữ rừng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng.

Dù là ngày nghỉ hay ban đêm đều có cán bộ trực tại chốt để kiểm tra người, phương tiện ra vào rừng, nhắc nhở người dân khi đi lấy mật ong rừng không được dùng lửa để đốt.

Điều kiện tại các chốt bảo vệ rừng còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng tham gia bảo vệ vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Trạm bảo vệ rừng An Toàn 1, Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn, huyện An Lão cho biết: Trạm tổ chức tuần tra, kiểm tra truy quét theo định kỳ hàng tháng. Phối hợp với tổ quản lý bảo vệ rừng của thôn truy quét, chốt chặn, kiểm tra phương tiện lên xuống. Tới mùa cây ươi, Trạm lên tuyên truyền, ăn ở với bà con, cùng người dân địa phương vào rừng để kiểm tra.  Nhờ đó, đến thời điểm này, đồng bào không dùng cưa để cưa phá cây ươi”.

Hiện tại, Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn đã ký kết phương án phối hợp bảo vệ rừng với các chủ rừng vùng giáp ranh; Xây dựng các tổ bảo vệ rừng tại địa phương để tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong bảo vệ rừng.

Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn cũng đã giao khoán bảo vệ rừng cho trên 230 hộ dân là người đồng bào Ba Na ở xã An Toàn với tổng diện tích 7.500 hecta, qua đây phát huy được vai trò của cộng đồng địa phương trong công tác bảo vệ rừng.

Ngoài ra, khu bảo tồn có nhiều loài động vật cần được bảo vệ như: Voọc chà vá chân xám, vượn đen má vàng, nai, mang Trường Sơn, gà lôi vằn...cần bảo vệ nghiêm ngặt. Thời gian qua, việc giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư đã nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân trong bảo vệ rừng.

Ông Khiếu Đức Thịnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn cho biết: Để quản lý bảo vệ được rừng đặc dụng Nhà nước giao, Ban quản lý đang xây dựng đề án quản lý rừng bền vững, trình UBND tỉnh phê duyệt; Tiến hành ký kết phương án phối hợp quản lý bảo vệ rừng với các chủ rừng vùng giáp ranh trong toàn bộ lâm phận mình quản lý; Phối hợp với chính quyền địa phương làm công tác tuyên truyền hàng năm, hàng tháng để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng./.

 

Thanh Thắng/VOV Miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao