Cập nhật ngày: 22/2/2018

VOV4.VN - Ngày 21/2, tức mùng 6 tháng Giêng, tại Trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, diễn ra các hoạt động đầu tiên của Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Lễ hội Hoa Đào năm 2018.

 

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Lễ hội Hoa Đào năm 2018 diễn ra trong hai ngày 21-22/02/2018. Du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: tái hiện các lễ hội truyền thống, hội thi; trò chơi dân gian; thưởng thức ẩm thực đặc trưng của đồng bào Mông như mẻn mén, thắng cố, tậu chúa, thịt treo...

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông. Ảnh: baomoi.com

Sáng 21/02, Lễ hội Gầu tào đã diễn ra. Theo ông Ly Mí Ná, nghệ nhân dân gian, ở xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc: Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông gìn giữ từ xưa đến nay. Thông thường, khi một gia đình người Mông không có con, ít con hoặc sinh con một bề hay có người ốm đau hoặc làm ăn không tốt…, họ sẽ lên đồi Gầu Tào khấn xin thần linh ban cho con cái, cầu xin sức khỏe hay làm ăn thuận lợi. Khi lời cầu khấn trở thành hiện thực, họ làm lễ Gầu Tào để tạ ơn thần linh.

Cũng trong buổi sáng, tại không gian vườn đào thôn Thào Chứ Lủng, xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc, diễn ra hội Chọi chim Họa mi với sự tham gia của gần 50 chủ chim. Buổi chiều, diễn ra các trò chơi dân gian hấp dẫn như: Dệt vải lanh, cắt mía, đập bóng,… Buổi tối diễn ra chương trình Khai mạc Ngày hội và chung kết trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông.

 

 

 

 

VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao