Cập nhật ngày: 3/6/2021

VOV4.VN- Giữa màn đêm ở vùng biên giới xa xôi, quân và dân vẫn chung một ý chí trên cùng một con đường chống dịch. Tất cả vì ngày mai tươi sáng hơn, bình yên và an toàn hơn.

 

Huyện An Phú, tỉnh An Giang có đường biên giới dài hơn 40 km, tiếp giáp với huyện Angkor Bourei, Bourei Cholsar, Koh Thum thuộc tỉnh Kandal và Takeo, Vương quốc Campuchia.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, An Phú được xem là điểm nóng về tình trạng vi phạm quy chế biên giới. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện ngăn chặn trên 700 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thực hiện mục tiêu không để người nhập cảnh trái phép, không có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, dọc tuyến biên giới, lực lượng chức năng đang duy trì 77 chốt cố định, gồm 53 chốt đường bộ và 24 chốt đường sông.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng An Giang tuần tra, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép - Ảnh: VOV

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú cho biết, “Chúng tôi đã phát động phong trào toàn dân chống dịch. Qua phát động phong trào, hân dân thấy được ý thức, trách nhiệm của mình trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tố giác những trường hợp lạ mặt, nhất là những trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào địa bàn”.

Để ngăn chặn tình trạng người nhập cảnh trái phép, đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch, ngoài việc siết chặt biên giới, thời gian gần đây, huyện An Phú đã phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, “mỗi người dân là một chiến sỹ”.

Điều này giúp chính quyền địa phương phát hiện các đối tượng qua lại biên giới trái phép, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến cộng đồng.

11/14 xã, thị trấn ở An Phú thành lập 26 tổ tuần tra lưu động vào ban đêm. Mỗi tổ từ 10 đến 12 người gồm các lực lượng đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh, giáo viên và người dân địa phương.

Tổ tuần tra lưu động ban đêm, huyện An Phú, tỉnh An Giang, gồm: lực lượng đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh, giáo viên và người dân địa phương

Với mục tiêu “không để người nhập cảnh trái phép, sẽ không có dịch lây lan trong cộng đồng”, cán bộ chiến sỹ tại các tổ chốt, tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, quản lý chặt chẽ cửa khẩu, các đường mòn, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới, ngăn chặn triệt để các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Hiện nay đã bước vào mùa mưa, nên việc tuần tra kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép gặp không ít khó khăn.

Cán bộ, chiến sỹ Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Hữu, Bộ đội Biên phòng An Giang tuần tra đêm - Ảnh: VOV

Đại úy Chau Ône, Phó Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết: Trời tối ảnh hưởng tầm quan sát đối với các lực lượng tham gia tuần tra…thứ hai nữa là gặp trời mưa giông gió rất khó khăn. Nhưng với quyết tâm cao nhất, chúng tôi kịp thời động viên nhau, tổ chức đôn đốc tuần tra đảm nhiệm các khu vực.

Lực lượng phòng chống dịch trên tuyến biên giới tỉnh An Giang tuyên truyền cho người dân biên giới về cách phòng chống dịch và hướng dẫn khai báo y tế - Ảnh: VOV

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 50km đường biên giới giáp với tỉnh Pray-veng, Vương quốc Campuchia, gồm có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. Địa hình phức tạp với kênh, rạch chằng chịt, nhiều đoạn nhỏ hẹp nên rất thuận lợi cho các đối tượng ẩn nấp, ngụy trang để qua mắt lực lượng chức năng.

Bên cạnh làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn trong việc quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo cho lực lượng chức năng duy trì 25 tổ, chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động và 7 vị trí đặt rào chắn để kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn 24/24.

Kiểm tra, động viên cán bộ chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch  - Ảnh: VOV

Tính từ ngày 20/2 đến nay, qua tuần tra, kiểm soát biên giới, lực lượng chức năng đã đưa đi cách ly trên 400 trường hợp nhập cảnh, trong đó trên 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, 150 trường hợp nhập cảnh không đúng thủ tục; xử phạt vi phạm hành chính gần 200 trường hợp với số tiền trên 700 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Thành Phước, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, chúng tôi khóa chặt đường mòn, lối mở và thời gian, quân số nhiều hơn so với trước đây. Bên cạnh đó, chúng tôi làm tốt công tác đối ngoại, phối hợp với bạn làm tốt công tác phòng chống dịch Covid.

Tuần tra, kiểm soát - Ảnh: VOV

Cùng với bộ đội biên phòng, lực lượng dân quân thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ tại các chốt để nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép...

Thời gian gần đây, chính quyền xã Thông Bình đã cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên tuyến biên giới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép, mạnh dạn tố giác khi phát hiện các trường hợp vi phạm biên giới được chính quyền và các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thông Bình, Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp tuyên truyền đến người dân về phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Văn Cọp, Chủ tịch UBND xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, cho biết, tới thời điểm này, nhờ công tác tuyên truyền, người dân địa phương đã có nhận thức rất cao về công tác phòng chống dịch. Đặc biệt đối với những người lạ mặt đến địa phương thì người dân cũng phát hiện và báo cáo kịp thời.

Cũng như Đồng Tháp, các tỉnh Kiên Giang và Cà Mau đã triển khai và thực hiện tốt công tác phối hợp tuần tra kiểm soát người qua lại nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng khi quân và dân chung sức chung lòng thì khó khăn nào cũng vượt qua. Trong đợt ứng phó với đại dịch đầy cam go này, tinh thần đoàn kết ấy một lần nữa được phát huy.

Giữa màn đêm ở vùng biên giới xa xôi, quân và dân vẫn chung một ý chí trên cùng một con đường chống dịch. Tất cả vì ngày mai tươi sáng hơn, bình yên và an toàn hơn./.

 

Phan Ánh/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao