Cập nhật ngày: 30/8/2021

VOV4.VN - Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ (AFCP) vừa thông qua khoản tài trợ trị giá 129.000 USD để giúp Lào bảo tồn di sản thế giới Cánh đồng Chum tại tỉnh Xiêng-khoảng (Xiengkhuang), miền Bắc Lào.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Lào cho biết, khoảng tài trợ 129.000 USD sẽ được sử dụng vào việc thiết lập cơ sở dữ liệu; xây dựng hệ thống quản lý về danh mục các chum đá; củng cố, nâng cao năng lực quản lý trong công tác bảo tồn cho cán bộ, nhân viên Lào.

Cánh đồng Chum là di sản thứ 3 của Lào được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2019

Dự án bảo tồn Cánh đồng Chum thể hiện cam kết của Mỹ trong việc tăng cường hợp tác lĩnh vực văn hóa với Lào. Đây cũng là một trong những dự án kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Lào.
Kể từ năm 2001, Chính phủ Mỹ đã dành hơn 1 triệu USD để giúp Lào bảo tồn di sản văn hóa, từ trùng tu, tôn tạo các ngôi chùa thiêng đến bảo tồn di chỉ, hiện vật khảo cổ học, tư liệu văn hóa và bảo tàng.
Cánh đồng Chum là di sản thứ 3 của Lào được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2019 sau cố đô LuangPrabang và chùa đá Vatphu, tỉnh Champasak.

Cánh đồng Chum là một quần thể bao gồm 11 địa điểm riêng biệt, nơi tồn tại của nhiều chiếc chum đá cổ nằm trên địa bàn các huyện của tỉnh XiengKhuang. Những chum đá có kích thước đa dạng được chạm khắc từ sa thạch và đá granit. Có chum đá rất nhỏ nhưng cũng có chum lớn có đường kính lên tới 3,5 mét. Các nhà chuyên môn khẳng định, quần thể chum đá này có niên đại hơn 2.000 năm tuổi.
Cánh đồng Chum không chỉ nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế với những câu chuyện huyền bí về nguồn gốc, mà còn là một địa danh lịch sử gắn liền với Liên minh chiến đấu Lào – Việt.

Trần Tuấn, Đặng Thùy/CQTT Viêng-chăn, Lào

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao