Cập nhật ngày: 13/9/2021

VOV4.VN - Tranh thủ quãng thời gian 50 ngày không có ca bệnh thứ phát, Lai Châu đang thực hiện quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kép trong năm nay.

 

Công trình Trường Tiểu học Đoàn Kết, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu có tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng là một trong các công trình trọng điểm thuộc hạng mục của bộ tiêu chí đô thị loại II mà địa phương đang triển khai.

Những ngày này, gần 40 cán bộ, công nhân các nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công với mục tiêu thi công đến đâu được nghiệm thu giải ngân thanh toán vốn đến đó, nhờ vậy, mọi công việc diễn ra thuận lợi, góp phần đảm bảo mục tiêu hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng vào quý V năm 2022. 

Đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công

Ông Vũ Trung Tuyến, đại diện giám sát của chủ đầu tư tại công trình cho biết, Thời điểm bùng phát dịch Covid-19 trong nước thì tại tỉnh Lai Châu không bị ảnh hưởng nhiều, nên trên công trường vẫn triển khai thi công để đảm bảo tiến độ. Các công nhân thi công ăn nghỉ tại chỗ, không ra khỏi công trường, đảm bảo không bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Đơn vị tư vấn giám sát cũng đôn đốc nhà thầu chuẩn bị nguyên vật liệu để đảm bảo thi công, đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt.

Thành phố Lai Châu hiện đang quản lý 14 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư gần 220 tỷ đồng, trong đó có 12 công trình, dự án chuyển tiếp và tiếp chi. Đến nay, các chủ đầu tư cũng đã giải ngân được hơn 70% kế hoạch vốn giao năm 2021.

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình cũng như tiến độ giải ngân nguồn vốn, lực lượng cán bộ kỹ thuật của chủ đầu tư thường xuyên có mặt tại các công trình để giám sát và đôn đốc nhà thầu tập trung thi công.

Ông Nguyễn Đức Kiển, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu cho biết: Ban Quản lý đánh giá rõ khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để tháo gỡ. Ban cũng giao cho các cán bộ kỹ thuật rà soát tất cả khối lượng nhà thầu đã thi công để nghiệm thu hoàn ứng và để giải ngân vốn đầu tư. Chúng tôi thực hiện phương châm không chờ khối lượng lớn mới nghiệm thu mà yêu cầu các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, có thể là phải tăng giờ, tăng ca hoặc bổ sung thêm nhân lực.

Với 22 xã, thị trấn, huyện biên giới Sìn Hồ là địa phương có nhiều đơn vị hành chính nhất tỉnh Lai Châu. Những năm gần đây, huyện cũng được ưu tiên bố trí nhiều công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các xã vùng khó khăn, biên giới.

Hiện nay, huyện đang quản lý 18 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 115 tỷ đồng. Cùng với việc đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các công trình, chủ đầu tư cũng đã giải ngân được hơn 40% vốn kế hoạch giao.

Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm tới 2 dự án ổn định, sắp xếp dân cư vùng thiên tai tại bản Hua Cuổi (xã Nậm Cuổi) và Nậm Kinh (xã Căn Co) để sớm giúp hơn 200 hộ dân ổn định cuộc sống.

Ông Bùi Xuân Thủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sìn Hồ cho biết:  Đối với 2 điểm di dân này thì chúng tôi yêu cầu các đơn vị thi công tập trung nhân lực, máy móc, tranh thủ nắng ráo, chúng tôi vẫn cho triển khai thi công các hạng mục thi công được.

Đến nay hạng mục di dân tại bản Hua Cuổi đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng mặt bằng và đang triển khai thi công phần cầu. Còn đối với điểm di dân của Nậm Kinh đảm bảo từ giờ đến hết tháng 12, sẽ đưa vào sử dụng.

Việc giải ngân vốn đầu tư công đúng kế hoạch là góp phần đưa các công trình đảm bảo tiến độ, phát huy hiệu quả, từ đó sẽ tạo sinh kế, việc làm cho nhiều người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng, công việc cần làm hiện nay là các chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, cùng quyết tâm phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn, để đạt được "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch bệnhCovid-19 tại địa phương./.

                            Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao