Cập nhật ngày: 11/12/2018

VOV4.VN - Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với du khách, bởi những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, trong đó có nghề dệt thổ cẩm.

 

Các sản phẩm thổ cẩm: Khăn piêu, áo cóm, túi xách, rèm cửa... do các nghệ dân người dân tộc Thái ở đây làm ra với mẫu mã đa dạng, hoa văn tinh tế đang từng bước tạo được thương hiệu riêng và đón nhận  tình cảm của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Với tình yêu với nghề dệt thổ cẩm, cùng mong muốn lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc Thái, hàng chục năm qua, bà Lường Thị Sen, ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu đã tận tình truyền nghề cho lớp trẻ trong bản. Bà còn nhiệt tình hướng dẫn du khách đến với Mộc Châu để họ có được những trải nghiệm thú vị nhất bên khung cửi với các công đoạn như: quay sợi, mắc khung, tạo hoa văn, dệt, nhuộm.

Lường Thị Sen cho biết, trước đây, đồng bào Thái trồng cây bông, bật thành rễ, cuộn lại, rồi mới kéo, nhuộm bằng nước gạo. Xong phơi khô rồi mới nhuộm lá tím, lá xanh, lá đỏ. Nếu không có lá đỏ lấy cây ban, lấy cá vốn để đun lấy nước nhuộm.

Ở xã Đông Sang, hàng chục khung cửi dệt thổ cẩm đang được chi hội phụ nữ bản duy trì. Nhiều chị em đã tham gia học và mong muốn lưu giữ, phát triển những tinh hoa văn hóa của dân tộc mình.

Sản phẩm khăn quàng, túi, ga trải giường, gối, đệm làm ra được trưng bày và bán cho khách du lịch, đồng thời được sử dụng ngay trong các nhà nghỉ cộng đồng để phục vụ du khách. Việc làm này đã mang lại thu nhập cho mỗi chị trung bình hơn 4 triệu đồng một  tháng và đã trở thành loại hình du lịch trải nghiệm hấp dẫn. 

Đều đặn hằng ngày, sau khi kết thúc việc đồng áng, chị em học nghề lại tập trung tại Nhà văn hóa cộng đồng để học kỹ thuật thêu, dệt, học công thức nhuộm một tấm vải có màu sắc đẹp và bền.

(Ảnh minh họa)

Bà Đinh Thị Hường,Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Mộc Châu cho biết: Để khuyến khích người dân duy trì nghề truyền thống giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Mộc Châu đã có những hỗ trợ cụ thể: Mỗi hộ được hỗ trợ 1 khoản tiền để sửa khung dệt tủ bày bán sản phẩm. Ngoài ra cứ 7 hộ liên kết với nhau thành 1 HTX thì sẽ được hỗ trợ 7 triệu đồng.

Cứ thế, nghề dệt thổ cẩm ở Mộc Châu không chỉ được giữ gìn, bảo tồn mà còn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trở thànhnghề” giúp đồng bào các dân tộc nơi đây phát triển kinh tế, tạo ra thật nhiều sản phẩm để giới thiệu với du khách thập phương./.Thanh Thủy
/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao