Cập nhật ngày: 31/10/2017

VOV4.VN - Ở nhiều vùng nông thôn, tình trạng xả rác bừa bãi đã dẫn đến ô nhiễm nặng nề môi trường sống. Bản Tây Hưng, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, lại có cách làm hay, khắc phục được tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt.

 

Đã gần một năm nay, bất kể nắng hay mưa, vào 17h hàng ngày, bà con bản Tây Hưng tự giác đem rác ra xe thu gom để đưa đến các điểm tập kết xử lý. Thành viên trong Tổ thu gom rác thải sinh hoạt là thanh niên trong bản; tiền thù lao do nhân dân đóng góp mỗi hộ 30.000 đồng/tháng. Với mức thù lao chỉ gần 1 triệu đồng/tháng, nhưng các thành viên ai cũng nhiệt tình, tranh thủ thời gian thực hiện tốt công việc được giao.

Anh Hoàng Văn Cường, thành viên Tổ thu gom rác bản Tây Hưng, nói: "Cũng nhiều năm rồi dân cứ vứt rác ra bừa bãi, đổ lung tung, có nơi đổ xuống cống, xuống rãnh, mưa xuống mùi bốc lên hôi thối, rất khó chịu. Bây giờ chúng tôi đi thu gom rác thấy sạch sẽ, dân rất phấn khởi, chúng tôi cũng thấy vui".

Mô hình thu gom rác ở Sơn La cần được nhân rộng. Ảnh minh họa: dantri.com

Trước kia, việc thu gom và xử lý rác thải ở Chiềng Hắc theo kiểu nhà ai nấy làm. Có khoảng đất  trống nào trong vườn nhà, hoặc trong bản là người dân mang đến đổ. Lâu dần, rác thải gây ô nhiễm trầm trọng đất đai, nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Từ ngày Tổ thu gom rác của bản hoạt động, gia đình nào cũng có ý thức thu gom và đổ rác thải đúng nơi quy định.

Bà Nguyễn Thị Xuân, người dân bản Tây Hưng, cho biết: "Trước, nhà có ý thức người ta gom vào rồi đốt. Nhiều nhà chưa có ý thức thì vứt bừa bãi ra. Từ hồi có tổ thu gom rác thì chúng tôi thu gom rác, chiều đến chúng tôi đổ rác vào nơi quy định. Trẻ em, học sinh thấy chúng tôi làm thế cũng học tập, cũng nhặt rác cho vào nơi quy định".

Hầu hết các gia đình ở bản Tây Hưng đều có 3 thùng rác để phân loại rác tại nguồn, thùng thứ nhất để đựng rác thải hữu cơ, thùng thứ 2 đựng rác thải có thể bán được và thùng thứ 3 đựng rác thải không thể tận dụng được để chuyển cho Tổ thu gom rác.

Ông Vì Văn Biên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân  xã Chiềng Hắc, cho biết: "Xã hỗ trợ kinh phí 2 triệu đồng cho bản hàn một cái xe cải tiến để chở rác đi. Mô hình này rất được bà con rất hưởng ứng, bà con tự nguyện, tự giác tham gia. Từ mô hình này, xã đã nhân rộng tới các bản khác, để hướng tới xã Chiềng Hắc đạt được tiêu chí môi trường trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới".

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao