Cập nhật ngày: 7/10/2021

VOV4.VN - Lần đầu tiên xe máy được chạy trong hầm đường bộ Hải Vân dài 6km khi dòng người chạy xe máy đi trong đêm mưa để về các tỉnh phía Bắc.

 

Khoảng 22 giờ 30 ngày 6/10, cả ngàn người với hàng trăm xe máy đã được CSGT dẫn đoàn xuất phát để vào hầm chạy về hướng tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Phía Bắc hầm đường bộ Hải Vân, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Cảnh sát giao thông phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác của TP Đà Nẵng đã tổ chức cho dòng người hồi hương với hàng trăm xe máy chạy qua hầm.

Lần đầu tiên xe máy được qua hầm đường bộ dài 6km xuyên lòng núi Hải Vân, nằm giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lúc gần 1 giờ sáng ngày 7/10, đoàn xe của CLB xe bán tải Đà nẵng PDC hỗ trợ người và phương tiện bị hỏng chờ qua hầm.

Phương án thống nhất chọn vào phút cuối so với phương án ban đầu là trung chuyển người và xe riêng bằng ô tô chuyên dùng. Dòng người về quê bằng xe máy chạy trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, vừa qua giao lộ với đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu sẽ tập kết và được lực lượng CSGT dẫn đoàn chạy xuyên qua hầm đường bộ.

Đoàn xe bán tải tình nguyện tham gia trung chuyển người dân qua hầm đường bộ Hải Vân lúc 1 giờ sáng ngày 7/10.

Trước đó, tối ngày 6/10, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thống nhất với Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả- đơn vị quản lý hầm Hải Vân về việc sử dụng xe trung chuyển miễn phí đưa bà con từ các tỉnh, thành phía Nam về quê qua hầm từ ngày 7/10.

Những ngày đầu tháng 10, từng dòng người từ các tỉnh, thành phía Nam nối nhau về quê bằng xe máy. Khi đi qua địa phận Đà Nẵng, họ phải vượt đèo Hải Vân rất nguy hiểm. Hai ngày qua, trời mưa và gió đã khiến hành trình của bà con thêm nhiều khó khăn, nguy hiểm khi vượt đèo bằng xe máy.

Trước tình hình này, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công ty CP tập đoàn Đèo Cả phối hợp, hỗ trợ trung chuyển người dân qua hầm Hải Vân để bảo đảm an toàn, nhất là trong thời tiết bất lợi hiện nay.

Theo đó, Cảnh sát giao thông- Công an TP  Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ: 1 điểm tại đầu Quốc lộ 1A đoạn vào thành phố, 1 điểm tại khu vực giáp ranh với Quảng Nam trên Quốc lộ 14B và điểm Trạm trung chuyển hầm Hải Vân.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cuộc sống nhiều khó khăn nhiều người quyết định trở về quê chờ đợi.

Hành trang mọi người mang về quê là cả chiếc quạt.

Người phụ nữ này khuỵu xuống khi vừa lên đến đèo Hải Vân. Giấc ngủ đã ấp đến, chị đã không dám ngủ khi ngồi sau tay lái của chồng suốt 2 ngày 1 đêm.

Trong dòng người hối hả về quê có rất nhiều gia đình người dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

2 em bé người Mông theo bố mẹ về quê ở Hà Giang.

Một gia đình người Mông hòa vào dòng người về quê bằng xe máy.

Em bé này 6 tháng tuổi đã phải cùng cha mẹ và chị vượt cả ngàn cây số ròng rã về quê.

Những trận mưa lớn như trút nước đổ xuống đỉnh đèo mấy ngày qua khiến rủi ro thường trực trước bánh xe.

Cảm thông trước nỗi vất vả của đoàn người hồi hương, nhiều nhóm thiện nguyện ở Thành phố Đà Nẵng kêu gọi hỗ trợ phụ nữ, trẻ em qua đèo bằng ô tô loại 16 chỗ ngồi.

Tại khu vực Trạm trung chuyển hầm Hải Vân, tất cả người dân trên đường về quê sẽ được nhận gói hỗ trợ khoảng 100.000đ/người, gồm có thực phẩm, áo mưa, nước uống, sữa…, hỗ trợ miễn phí đổ xăng, sửa chữa xe máy, thay nhớt…

Gói hỗ trợ khoảng 100.000đ/người

Hỗ trợ miễn phí đổ xăng

Sở Y tế Đà Nẵng bố trí 2 tổ y tế thường trực tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân và điểm giáp ranh với tỉnh Quảng Nam trên Quốc lộ 14B, đảm bảo công tác y tế, sẵn sàng chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe công dân trong quá trình trở về quê khi đi ngang qua thành phố.

Người đàn ông này nhận suất cháo nóng mà tay vẫn run vì lạnh cóng dưới trời mưa rét trên đỉnh đèo Hải Vân.

Từ hôm nay (7/10) mọi người sẽ được trung chuyển qua hầm đường bộ Hải Vân.

 

Hải Sơn/VOV miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao