Cập nhật ngày: 25/12/2017

VOV4.VN - Sau hơn 15 năm hoạt động, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quảng Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Cà phê 15 - Quân khu 5) đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh cũng như bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Đặc biệt, tại xã Quảng Sơn, huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông (nơi đơn vị đóng quân) là “điểm nóng” về phá rừng thì những cánh rừng do bộ đội quản lý lại là “điểm sáng”.

 

Những ngày cuối năm, không khí lạnh tràn về cùng với những cơn gió mùa khô Tây Nguyên giật mạnh như muốn hất tung mọi thứ, nhưng chiếc xe Uoát của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quảng Sơn vẫn luồn lách trên sườn núi, cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đi kiểm tra rừng.

Gắn bó với rừng từ khi thành lập đơn vị đến nay, anh Lê Minh Phương, công nhân Chốt bảo vệ rừng số 4 nắm rất chắc đặc điểm, tình hình địa bàn, với những yếu tố hết sức phức tạp, thậm chí nguy hiểm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ: “Ở đây chúng tôi phát hiện ra rất nhiều. Một số đồng bào bây giờ, toàn thanh niên choai choai vào rừng ban đêm, chống đối lại lực lượng rất mạnh. Nhà nước có lệnh cấm rừng nên bây giờ lâm tặc đi trộm nhỏ lẻ bằng xe máy và phương tiện khác nên chúng tôi quản lý rất vất vả. Cũng có một số lợi dụng nương rẫy trong này rồi lấn chiếm đất. Có những trường hợp phát hiện rồi nhưng họ vẫn cố tình làm. Chúng tôi phải vừa quản lý vừa vận động bà con, vừa tuyên truyền để bà con hiểu rõ tác dụng của rừng”.

Thượng tá Phạm Thanh Lý, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quảng Sơn, cho biết, hiện đơn vị được giao quản lý, bảo vệ 15 tiểu khu, với hơn 7.252 ha rừng. Mặc dù quân số trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ rừng rất ít (chỉ có 27 người), công cụ hỗ trợ thô sơ, nhưng toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp trong khu vực vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt. Không những thế, diện tích rừng ở đây liên tục được phát triển. Cùng với 180 ha cao su đang sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần tăng độ che phủ, năm nay đơn vị tiếp tục trồng thêm được 20 ha rừng.

Trên địa bàn đơn vị đóng quân, trong những năm gần đây đã trở thành “điểm nóng” về tình trạng xâm canh, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy; có nhiều chủ rừng đã để mất hàng nghìn ha do buông lỏng quản lý. Nhưng đối với Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quảng Sơn, công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian tới.

“Chúng tôi xác định quản lý, bảo vệ rừng vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và nhiệm vụ QLBVR còn gặp không ít khó khăn, phức tạp có thể xảy ra như tình trạng xâm canh lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, cắt trộm gỗ trái phép, cháy rừng. Vì vậy, để làm tốt công tác QLBVR, trước hết là cài cắm lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân cùng tham gia công tác QLBVR; quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn để phối hợp giải quyết” - theo thượng tá Lý.

Với “điểm nóng” về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Quảng Sơn, nhiều chủ rừng đã để mất hàng nghìn ha, từ đầu năm đến nay, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm, cán bộ chính quyền cơ sở cũng đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Trong khi đó, khu vực rừng do Đoàn kinh tế Quốc phòng Quảng Sơn quản lý không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn tiếp tục phát triển. Thực tế đó đã được ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong xác nhận, Đoàn kinh tế Quốc phòng Quảng Sơn là “điểm sáng” trong vùng “điểm nóng” về công tác quản lý bảo vệ rừng.

Không chỉ đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước ổn định dân cư, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, trong những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Quảng Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Cà phê 15 – Quân khu 5) đã quản lý bảo vệ gần chục nghìn ha rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp. Trong khi cả một vùng rừng rộng lớn ở Quảng Sơn đã trơ trọi, nham nhở, thì những vạt rừng do bộ đội quản lý vẫn giữ được màu xanh bạt ngàn như chính màu áo của các anh.

Lực lượng tuần tra bảo vệ rừng của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Quảng Sơn

Rừng do  Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Quảng Sơn quản lý bảo vệ vẫn ngút ngàn màu xanh  

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng "điện-đường-trường-trạm" Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Quân khu 5) đã trồng 180 ha cao su và tiếp tục trồng rừng trong những năm tới

 

 

 

Quốc Học-Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao