Cập nhật ngày: 11/8/2020

VOV4.VN - Đóng góp vào thế trận "vành đai xanh" vững chắc, ngăn chặn người vượt biên trái phép, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của bộ đội biên phòng Điện Biên là hệ thống loa phát thanh tại các xã biên giới, với các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của đồng bào.

 

Chương trình phát thanh với nội dung về phòng chống dịch covid-19 do Đồn biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu phối hợp với chính quyền địa phương được phát vào 18 giờ hàng ngày, tuyên truyền tới đồng bào Hà Nhì, Dao, Mông trên địa bàn.

 

Tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh cố định tại các bản làng - Ảnh: VOV

Do có đường biên thuận lợi và chỉ cần vài bước chân là có thể sang bên kia biên giới, nên xã Huổi Luông thường xảy ra tình trạng vượt biên trái phép.

Từ khi có dịch bệnh bên kia biên giới, bản thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Đặc biệt, qua hệ thống loa phát thanh của xã và biên phòng, đã cung cấp cho bà con nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh và cảnh giác với các đối tượng xấu vượt biên.

Hệ thống loa truyền thanh đã phát huy hiệu quả tại xã biên giới Huổi Luông khi giúp tình trạng "nóng" vượt biên tại địa phương dần hạ nhiệt - Ảnh: VOV

Ông Lý A Cho, Trưởng bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết:Là công dân Việt Nam, cư trú trên địa bàn biên giới, ông luôn nhận thức được trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài về Việt Nam, không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời thông báo cho bộ đội biên phòng khi phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Dao, Hà Nhì, Mông, với 21 bản, trên 1.400 hộ và gần 7.500 nhân khẩu. Đây là địa phương có đường biên giới dài hơn 13km và là điểm nóng vượt biên trái phép của cư dân hai nước trong thời gian gần đây. 

Công tác phòng chống dịch, ngăn chặn vượt biên trái phép đã thực sự phát huy hiệu quả qua hệ thống loa phát thanh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay tất cả các hộ gia đình trong xã đã cam kết không xuất nhập cảnh trái phép và tự ý tiếp xúc với người nước ngoài. Xã cũng đã thành lập 21 tổ tự quản tại 21 bản để trực tiếp tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn.

Tuyên truyền miệng trực tiếp tới đồng bào các dân tộc ở địa phương - Ảnh: VOV

Ông Lý A Giọ, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: Về công tác phối hợp với lực lượng biên phòng với chính quyền địa phương, bố trí lực lượng thực hiện chốt chặn, kiểm soát trên tuyến biến giới. Đối với khu vực nông thôn thì phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền bằng miệng và qua loa truyền thanh. Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua loa phát thanh của xã với biên phòng, đến nay nhân thức của nhân dân đã được nâng lên.

Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ thuộc địa bàn trọng yếu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới Lai Châu, với 15 cột mốc, 9 điểm mốc và có lối mởi Pô Tô để phục vụ cư dân biên giới đi lại thăm thân, trao đổi hàng hóa.

Do có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới, nên các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thường diễn ra phức tạp. Để ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng lực lượng công an, dân quân, y tế thành lập 6 chốt kiểm soát cố định và 2 chốt di động.

Các chương trình phát thanh phòng chống dịch được phát liên tục vào các buổi chiều, từ đó ý thức phòng, chống dịch được lan tỏa khắp cộng đồng và người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, cùng biên phòng và chính quyền địa phương phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Các anh bộ đội còn tuyên truyền phòng chống Covid qua loa USB di động để bà con cùng nghe - Ảnh: VOV

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: Từ những nguồn tin giá trị từ nhân dân, lực lượng biên phòng đã phát hiện và đưa đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 48 vụ, 101 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước. Yêu cầu quay trở về địa phương 49 vụ, 85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh vào địa bàn.

Với diện tích gần 12.700 ha, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối, hệ thống loa phát thanh không dây tại xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tinh Lai Châu đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Qua các chương trình phát thanh được chọn lọc, người dân đã thực sự trở thành "lá chắn sống" trong thế trận "vành đai xanh" chống dịch tại địa phương./.

 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao