Cập nhật ngày: 13/2/2021

VOV4.VN - Lần đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng diễn ra lễ hội "Chợ tình" được tổ chức trong dịp Tết nguyên đán, ở vùng đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống. Lễ hội diễn ra từ 14- 16/2 (tức mùng 3 đến 5 tết Tân Sửu), tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

 

Đây là “Chợ tình” đầu tiên được thành phố Đà Nẵng tổ chức để người dân và du khách đến vui chơi dịp Tết, chủ đề “Tìm lại chính mình cùng tình yêu và âm nhạc”. Tại đây, du khách có dịp tìm hiểu đời sống, văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu qua hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội âm nhạc.

“Chợ tình” đầu tiên được thành phố Đà Nẵng tổ chức - Ảnh: VOV

Lễ hội gồm 3 phần: Tự tình, Trăng non và Đại Ngàn gồm các tiết mục hấp dẫn như Khai hội, Sơn nữ kén chồng, Bịt mắt bắt vợ, lễ cưới Cơ Tu, Mũi tên tình duyên, Chợ tình's Got Talent.

Hoạt động nổi bật là lễ khai hội với nghi thức dựng cây nêu và múa "Tung tung da dá"; Lễ mừng lúa mới; Lễ dạm ngõ- Lễ cưới truyền thống của người dân tộc Cơ Tu và nhiều trò chơi mới lạ, sôi nổi.

Đặc biệt, trong sự kiện âm nhạc còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa Cơ Tu, đồng thời tạo ra sinh kế cho người dân từ giá trị truyền thống.

Những món ăn đặc sản địa phương của người Cơ tu trong Lễ hội- Ảnh: VOV

Bà Huỳnh Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, qua lễ hội này, Đà Nẵng muốn đưa du khách cùng hoà quyện trong không khí thơ mộng, lãng mạn giữa đại ngàn, nơi tất cả có thể đón nhận những giá trị vượt thời gian không gian của văn hoá Cơ Tu. Đồng thời, thông qua lễ này, Đà Nẵng mong muốn quảng bá cho du khách một nét văn hoá của dân tộc Cơ Tu, cũng như với mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng tại Đà Nẵng trong thời gian đến./.

 

       Phương Cúc/VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao