Cập nhật ngày: 11/9/2020

VOV4.VN - Tỉnh Luông Pra-băng (Luang Prabang) vừa hoàn thành bàn giao 2 dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, tăng cường thu hút du khách đến với vùng đất từng là cố đô của đất nước Triệu Voi, trung tâm du lịch lớn của các tỉnh bắc Lào.

 

Bằng khoản vay ưu đãi 6 triệu USD từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), tỉnh Luang Prabang đã đầu tư vào 2 dự án cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch tại hai huyện Chomphet và Pak-ou. 

Bảo tàng Hoàng cung – Ảnh: VOV

Dự án bao gồm xây dựng và nâng cấp gần 30 kilomet đường nhựa, cầu dân sinh vào các khu du lịch, hệ thống chiếu sáng, chợ, trung tâm triển lãm, trung tâm thông tin quảng bá du lịch, bãi đậu xe …kết nối với thành phố di sản Luang Prabang và các điểm du lịch tự nhiên, du lịch văn hóa ở tỉnh này như thác Quang Si (Kuang Xi), thác Sae, bảo tháp Phú sĩ (Phou Si), Chùa Xiêng thông (Xiengthong) và chợ đêm Luang Pra bang.

Thành phố du lịch Luang Prabang mang trong mình các giá trị văn hóa đặc sắc nhờ có nhiều ngôi chùa cổ kính, nhiều di tích lịch sử văn hóa độc đáo, đặc biệt là Cố đô Luang Prabang – nơi gắn liền với những câu chuyện về triều đại quân chủ cuối cùng của Lào.

Cố cung Luang Prabang– Ảnh: VOV

Chùa Xiengthong - điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách– Ảnh: VOV

Cùng với đó là sự kết hợp hài hòa giữa những con phố cổ xây dựng theo kiến trúc truyền thống với kiến trúc châu Âu từ các công trình  văn hóa, công sở, phố thị được xây dừng thời Pháp cùng không gian yên bình của một đô thị được xem là thành phố trong rừng.

Phố cổ ở Luang Prabang– Ảnh: VOV

Cố đô Luang Prabang được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1995. Nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của hầu hết du khách quốc tế đến Lào.

Những nhà sư đi khất thực mỗi sáng luôn là hình ảnh ấn tượng với du khách mỗi dịp đến Luang Prabang– Ảnh: VOV

Du khách Việt Nam có thể bay thẳng từ sân bay quốc tể Nội Bài và Tân Sơn Nhất đến Luang Prabang; hoặc đến sân bay quốc tế Watay, tham quan thủ đô Vientiane, sau đó đi Luang Prabang bằng đường hàng hay bằng ô tô với quãng đường khoảng 350 km./.


VOV tại Lào

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao