Cập nhật ngày: 7/10/2020

VOV4.VN - Chính phủ Lào vừa đồng ý về nguyên tắc cho phép mở lại một số tour du lịch quốc tế mà du khách xuất phát từ các quốc gia không có người lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

 

Do ảnh hưởng của dịch COVID 19, lượng khách quốc tế đến Lào từ đầu năm đến nay giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách quốc tế đến Lào năm 2019 là gần 4,6 triệu lượt. Con số kế hoạch cho năm nay là 5 triệu lượt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID 19, từ đầu năm đến nay, chỉ đón khoảng 1 triệu lượt khách, kéo theo doanh thu từ ngành du lịch giảm đáng kể.

Chợ đêm Luang Prabang – địa điểm thu hút du khách nước ngoài khi du lịch Lào - Ảnh: VOV

Tiến sĩ Leeber Leebouapao, Quyền Viện trưởng Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào nhận định, ngành du lịch Lào năm nay có thể mất 350 triệu USD, kéo tăng trưởng GDP của Lào xuống 2%. Trong khi dự báo của các ngân hàng lớn trên thế giới cho thấy, nhiều khả năng, kinh tế Lào còn bị tăng trưởng âm.

Việc cho phép đón các tour du lịch quốc tế là một trong những biện pháp mới nhất mà Chính phủ Lào áp dụng, bởi sau mấy tháng triển khai chương trình kích cầu “Người Lào du lịch Lào” , lượng khách nội địa cũng tăng không đáng kể. Các lễ hội lớn cũng được Chính phủ cũng cho phép tổ chức trở lại.

Khách quốc tế rất thích tham quan Vườn tượng Phật tại thủ đô Vientiane - Ảnh: VOV

Đi đôi với nâng cấp, mở mới một số cơ sở du lịch và áp dụng các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích các hãng lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phát triển, việc Chính phủ Lào cho phép mở lại các tour du lịch quốc tế song song với áp dụng các biện pháp phòng chống COVID -19 phù hợp, sẽ tạo cú hích cho ngành du lịch phục hồi trong thời gian tới.

Động thái này cũng được xem là biện pháp nhằm phục hồi các hoạt động kinh tế, vốn vị thiệt hại nặng nề bởi dịch COVIID 19./.

Vân Thiêng- Đặng Thùy/VOV tại Lào

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao