Cập nhật ngày: 9/9/2021

VOV4.VN - Chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đang là một trong những nhiệm vụ được các cấp, ngành, địa phương tỉnh Lào Cai ưu tiên trong giai đoạn này.

 

Từ Gia Lai tới Sa Pa lập nghiệp, suốt 6 năm gắn bó với công việc đầu bếp, nhưng từ cuối tháng 4 đến nay, chị Nguyễn Thị Lan đã phải từ bỏ công việc mình yêu thích do du lịch đóng băng, khách sạn nhà hàng đóng cửa hết.

Mấy tháng qua, chị chạy khắp nơi tìm việc may thêu về làm, nhưng thu nhập cũng chẳng đáng là bao. Được tổ chức Công đoàn địa phương và đơn vị công tác cũ hỗ trợ, giúp chị phần nào vơi đi khó khăn, vất vả.

Nguyễn Thị Lan chia sẻ: Em bây giờ thực sự rất khó khăn. Một cháu đang học đại học trong Sài Gòn, giờ mắc kẹt trong đó cũng phải chu cấp hết. Với mức hỗ trợ của đơn vị, em gửi hết cho cháu và cũng chỉ đủ để cháu chi tiêu, còn em với cháu nhỏ đang học lớp 4 thì mẹ con cũng cứ xoay quanh vậy. 

Cùng cảnh thất nghiệp như chị Lan, chị Lục Thị Huệ ở tổ 1, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa nhiều tháng nay cũng mất hẳn chân lao động mang về thu nhập chính của gia đình.

Chồng chị chạy xe ôm vốn đã không ổn định, mùa dịch lại càng thêm khó, nhà còn 2 con nhỏ phải chăm lo, kinh tế hết sức bấp bênh. Giữa bộn bề khó khăn, tổ chức Công đoàn đã có mặt thăm hỏi, sẻ chia, giúp chị có thêm động lực để cố gắng.

Chị Lục Thị Huệ chia sẻ: Gia đình cũng được đơn vị và các anh chị bên Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa giúp đỡ, hỏi thăm và hỗ trợ kịp thời. Em mong muốn đợt tới sẽ nuôi thêm một ít gà và cải tạo thêm ít đất để trồng trọt trong mùa dịch.

(Thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị mất việc làm)

Thống kê cho thấy, ở Sa Pa hiện nay có hơn 1.000 đoàn viên Công đoàn trong các tổ chức, đơn vị bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả đều được quan tâm kịp thời, dù rằng mức hỗ trợ vật chất cũng chưa cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa cho biết: Liên đoàn Lao động thị đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn để làm sao các chế độ chính sách mà người lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ đến kịp thời và nhanh nhất để giảm bớt khó khăn cho người lao động trong thời điểm hiện nay.

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động thị xã sẽ tiếp tục cùng với các Công đoàn cơ sở tìm kiếm thêm nguồn hỗ trợ từ Công đoàn cấp trên và từ nguồn xã hội hóa để giúp đỡ người lao động.

Thống kê của ngành lao động tỉnh Lào Cai cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có trên 12 nghìn lao động mất việc làm, bao gồm cả các lao động trở về địa phương.

Bên cạnh việc đẩy nhanh rà soát đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, các hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề vẫn được quan tâm triển khai.

Các hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm được quan tâm triển khai.

Đường dây nóng về lao động của tỉnh mỗi tuần cũng có gần 200 cuộc gọi đến, chủ yếu là của người lao động Lào Cai đang làm việc tại các tỉnh, thành vùng dịch, trong đó có rất nhiều lời đề nghị viện trợ.

Từ đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai thực hiện vai trò là đầu mối liên hệ, kết nối với các ngành, địa phương để kịp thời có giải pháp tháo gỡ./.

                                                                     

An Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao