Cập nhật ngày: 14/5/2021

VOV4.VN - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát y tế tại khu vực các cửa khẩu trong khi vẫn đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi.

 

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nước bạn Trung Quốc thông báo tạm ngừng thông quan tại cặp cửa khẩu phụ Pò Nhùng (Lạng Sơn, Việt Nam) – Dầu Ái (Trung Quốc) và Na Hình (Lạng Sơn, Việt Nam) – Kéo Ái (Trung Quốc).

Tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn, Việt Nam) – Lũng Vài (Trung Quốc) tạm dừng thực hiện nghiệp vụ xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang (vẫn thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng từ phía Việt Nam sang). 

Cùng với đó, từ ngày 1/5 đến ngày 7/5, lực lượng chức năng của Trung Quốc nghỉ lễ Quốc tế lao động nên một số cửa khẩu phụ khác như: Cốc Nam, Na Hình, Pò Nhùng tạm thời không làm việc, lượng xe chở hàng hóa gia tăng lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ hàng hóa tại khu vực này.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lưu lượng người và phương tiện đông; lái xe và chủ hàng đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, Chi cục Hải quan Hữu Nghị đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như tiến hành lập danh sách, khai báo y tế điện tử, điều tra dịch tễ cơ bản các doanh nghiệp đến hoạt động tại cửa khẩu, giãn cách khu vực làm việc, khu vực nhà ở của cán bộ Hải quan.

Cán bộ, y bác sĩ tại khu vực cửa khẩu được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế - Ảnh: VOV

Đặc biệt, sau vụ việc nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về nước. Chi cục cũng chủ động phối hợp lực lượng bên nước bạn Trung Quốc để trao đổi thông tin, thông báo tình hình liên quan đến công tác phòng chống dịch… Hoạt động này nhằm tuyên truyền cho lái xe và chủ hàng chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, đội lái xe chuyên trách - Ảnh: VOV

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đội lái xe chuyên trách được bố trí sinh hoạt ở khu vực riêng - Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Do cả phía bạn và phía ta đều tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nên lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu có chậm nhưng nhằm đảm bảo công tác phòng dịch. Tuy nhiên điều đó cũng không để các doanh nghiệp bị ách cục bộ thời gian lâu và các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu khi hàng về thì đều được thông quan trong ngày.

Tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan… tăng cường kiểm soát trên tuyến biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở.

Phân loại, tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ địa phương đã xuất hiện dịch để thuận tiện cho công tác kiểm soát - Ảnh: VOV

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đa số người nhập cảnh vào Việt Nam là các nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia, lao động tay nghề cao, để làm việc trong các công ty, doanh nghiệp trong nội địa.

Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, các đối tượng này đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định để chủ động điều tra, truy vết nếu có vấn đề phát sinh.

Để phòng chống dịch, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị tiến hành khai báo y tế điện tử, điều tra dịch tễ cơ bản các doanh nghiệp đến hoạt động tại cửa khẩu - Ảnh: VOV

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng Hữu Nghị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đã kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất và sau khi sự việc nhóm chuyên gia người Trung Quốc trở về nước và có kết quả dương tính, chúng tôi đã chủ động quán triệt cho cán bộ chiến sĩ ý thức tự giác chấp hành phòng chống dịch.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cán bộ, chiến sĩ biên phòng  đều đeo khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn để giảm thiểu nguy cơ thấp nhất về việc lây truyền dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng phối hợp với lực lượng Kiểm dịch Y tế quốc tế để thực hiện đo thân nhiệt, kê khai y tế chi tiết trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó thực hiện cách ly nghiêm túc theo quy định của Bộ Y tế.

4 tháng đầu năm, hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra ổn định và sôi động hơn so với cùng kỳ năm 2020; 7/12 cặp cửa khẩu trên địa bàn duy trì thông quan hàng hóa; tổng kim ngạch XNK 4 tháng đạt 1.290 triệu USD, đạt 42% kế hoạch, tăng 57,3% so với cùng kỳ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn đã chỉ đạo các Trung tâm quản lý Cửa khẩu chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Kiểm dịch Y tế quốc tế, đơn vị kinh doanh bến bãi… phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất và nhập cảnh, phân loại, tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ địa phương đã xuất hiện dịch để thuận tiện cho công tác kiểm soát.

Các đơn vị đã chủ động phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất và nhập cảnh - Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, cho biết: Chúng tôi thường xuyên bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động, tích cực, quyết liệt trong việc triển khai các chỉ đạo của tỉnh, duy trì tốt các đội phòng chống dịch cũng như các lán trại, chốt chặn cùng biên, chủ động hội đàm với phía Trung Quốc để đưa ra những biện pháp nhằm tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp để hoạt động xuất nhập khẩu vừa diễn ra thuận lợi, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, khu vực cửa khẩu, biên giới tỉnh Lạng Sơn đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn không cho dịch xâm nhập vào nội địa, qua đó tiếp tục phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế./.

 

Duy Thái /VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao