Cập nhật ngày: 20/7/2021

VOV4.VN - Sáng nay (20/7), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ ra quân phát triển kinh tế số. Địa phương này đặt mục tiêu đến cuối năm nay 50% hộ gia đình kinh doanh trên địa bàn tỉnh có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử.

Tỉnh Lạng Sơn xác định Phát triển kinh tế số nói chung và kinh tế số cho nông nghiệp nông thôn, giúp cho người dân tiêu thụ được sản phẩm nông sản đúng mùa vụ, được giá và giữ vững được uy tín, thương hiệu trên thị trường lâu dài là nhiệm vụ quan trọng, kết hợp khơi thông dòng chảy thương mại bằng cửa khẩu số.


Tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu đến cuối năm nay đảm bảo đạt chỉ tiêu 50% hộ gia đình kinh doanh trên địa bàn tỉnh có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử. Ảnh: Duy Thái

Trước mắt, người dân có nông sản như Na Chi Lăng tham gia chỉ cần mở cửa hàng, chụp ảnh quả Na, giá bán, địa chỉ hộ gia đình, tài khoản ngân hàng giao dịch trên 2 sàn thương mại điện tử là Vỏ Sò của ViettelPost (địa chỉ voso.vn) và Postmart của Vietnam Post (địa chỉ postmart.vn). Đồng thời, cam kết bán hàng đúng giá, đúng chất lượng sẽ có hàng triệu lượt khách hàng trên cả nước xem hàng và sẽ có đơn đặt hàng. Toàn bộ khâu vận chuyển, giao đến tay người tiêu dùng sẽ do nhân viên của 02 doanh nghiệp trên đảm nhiệm.
Sau 2 tuần triển khai thí điểm, từ ngày 18/6 đến 02/7, các hộ dân trên địa bàn xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng cơ bản đã được nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa theo cách làm truyền thống, tiên phong ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, chuyển đổi việc mua bán trên nền tảng công nghệ số.

Trên địa bàn đã có 1.062 hộ gia đình mở cửa hàng số để tự bán các sản phẩm nông sản của mình, trong đó 301 hộ gia đình đã mở tài khoản thanh toán điện tử. Hơn 1.000 nông dân tại 2 xã thị trấn đã thành thạo việc bán hàng trên mạng, một số hộ gia đình có Na chín sớm đã bán được giá khoảng 70.000đ/kg.

Ông Trần Trung Hưng, Tổng Giám đốc Viettel Post, cho biết: “ Trong vòng 3 tuần chúng tôi đã xây dựng xong quy trình khảo sát tất cả các địa bàn mà có trữ lượng sản vật, đặc biệt là na có chất lượng tốt, cùng với đó là quy trình bán hàng được quản lý một cách chặt chẽ. Chúng tôi cũng tổ chức hội thảo tập huấn và tìm hiểu những khó khăn của bà con nông dân, để từ đó xây dựng các giải pháp một cách chính xác, xây dựng xong những kịch bản để đảm bảo việc tiêu thụ na của Lạng Sơn sẽ thành công”.
Từ kết quả tích cực đã đạt được, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ triển khai phát triển kinh tế số trên địa toàn tỉnh giai đoạn 1 (từ 20/7/2021 đến 20/9/2021) trên địa bàn 05 huyện gồm Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, Bắc Sơn, Văn Quan; giai đoạn 2 (từ 20/9/2021 - 20/12/2021) triển khai trên địa bàn các huyện, thành phố còn lại.

Duy Thái/CQTT Đông BắcBAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao