Cập nhật ngày: 9/5/2019

VOV4.VN - Lai Châu đề ra mục tiêu đến hết năm 2020 có 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện mục tiêu này, nhất là ở các xã vùng cao.

 

Đến hết năm 2018, tỉnh biên giới Lai Châu có 29/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt gần 13 tiêu chí/xã. Theo đánh giá của cơ quan quản lý địa phương, các xã đã được cộng nhận có cuộc sống hơn hẳn các xã khác, đời sống người dân có nhiều thay đổi.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đang gặp nhiều rào càn. Nhiều xã hiện có một số bản cách xa trung tâm xã 20 - đến 30km, nên kinh phí để thực hiện bê tông hóa gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện được tất cả các tiêu chí cần kinh phí, mỗi xã vùng cao hiện nay cần khoảng 400 tỷ mới hoàn thành.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Để hoàn thành tiêu chí đánh giá tỷ lệ đói nghèo, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Thu nhập bình quân đầu người ở nhiều xã vùng cao là tương đối cao và ổn định, nhưng quy định tiêu chí tỷ lệ đói nghèo đa chiều có nhiều tiêu chí phụ không phù hợp với tập quán của người dân vùng cao. Ví dụ quy định phải có ti vi, tủ lạnh, máy giặt... thì mới đạt được xóa đói giảm nghèo, mới gọi là xã nông thôn mới. Uống nước ở khe suối thì không được coi là nước sạch, nước sạch phải được xử lý qua máy lọc. Nếu một xã có vài bản ở xa thì không thể làm được./.                                                                Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao