Cập nhật ngày: 19/5/2021

VOV4.VN - Ngày 18/5, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Lai Châu đã công bố quyết định xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ 39 của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ có hơn 13 km đường biên giới, tiếp giáp với xã Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Khi bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới, xã gặp không ít khó khăn do xuất phát điểm thấp, việc tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân còn chậm...

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Huổi Luông đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Khắc Kiên

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận, nỗ lực của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, xã đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Từ tổng diện tích gieo trồng 1.000 ha, nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bình quân lương thực đầu người của xã đã đạt trên 600 kg/người/năm; tổng đàn gia súc, gia cầm gần 20.000 con và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm.
Đặc biệt, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, bà con trong xã đã tự nguyện hiến trên 300.000m2 đất, đóng góp gần 21.000 ngày công lao động làm đường dân sinh, xây dựng cột điện chiếu sáng nông thôn, với tổng kinh phí đóng góp quy ra tiền hơn 30 tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay xã đã cứng hóa được trên 80 km đường giao thông; xây dựng kiên cố gần 20 km kênh mương thủy lợi, hơn 98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 21/21 bản có nhà văn hóa...
Ông Vương Thế Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, việc Huổi Luông đạt chuẩn nông thôn mới nhờ sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc toàn xã. Bên cạnh đó, tuy đã đạt chuẩn, nhưng một số tiêu chí mới chỉ đạt ở ngưỡng vừa đủ, nên xã cần tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí.

Đặc biệt, xã phải tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giữ gìn vệ sinh môi trường sống... phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Nhân dịp này, UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Cờ thi đua cho tập thể xã Huổi Luông; tặng Bằng khen cho 4 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. UBND huyện Phong Thổ cũng tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo bền vững.

Khắc Kiên/VOV-CQTT Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao