Cập nhật ngày: 8/6/2018

VOV.VN - Đi bất cứ đâu ở Yên Bái cũng thấy người dân khoe những chiếc máy làm thay đổi tập quán sản xuất của ông Vũ Hữu Lê. Đó là những chiếc máy có giá thành thấp nhưng lại dễ sử dụng và cho năng suất cao.

 

 

Đã ngoại “bát tuần”, nhưng ông Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà ở thôn Nam Thọ, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái vẫn ngày ngày cần mẫn nghiên cứu, sản xuất các loại máy phục vụ cho sản xuất nông lâm nghiệp cho nông dân vùng cao.

Người dân Yên Bái thường hay gọi ông là “ông Lê cơ khí”, bởi ai cũng biết suốt gần nửa thế kỷ qua ông Lê đã gắn bó và giữ trọn đam mê với ngành cơ khí, chế tạo máy.

Ông Lê vốn là kỹ sư chuyên ngành nghiên cứu, chế tạo máy, từng được nhà nước cử sang học ở Liên Xô và có gần 20 năm liền làm Giám đốc Nhà máy Cơ khí tỉnh Hoàng Liên Sơn. Năm 1990, về nghỉ hưu nhưng ông Lê vẫn luôn ấp ủ dự định nghiên cứu, chế tạo những chiếc máy giúp nông dân miền núi từng bước cơ giới hóa sản xuất nông, lâm nghiệp.

Lúc bấy giờ, do không có vốn và các phương tiện máy móc nên ông phải đi khắp nơi thu mua phế liệu, sắt vụn về tái chế để làm ra những chiếc cuốc, chiếc xẻng mang bán tích lũy vốn, đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, chế tạo máy. Nhiều đêm  ông thức trắng, mất ăn, mất ngủ vì liên tiếp gặp thất bại. Cấu tạo mỗi chiếc máy có đến hàng trăm chi tiết lớn, nhỏ nên chỉ cần sai sót kỹ thuật dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhất, chiếc máy cũng không thể vận hành...

Từ chiếc máy vò chè mini đầu tiên ra đời cách đây đúng 20 năm, đến nay công ty của ông Lê đã đưa ra thị trường hàng nghìn chiếc máy lớn nhỏ, như: máy vò chè đen chè xanh có động cơ năng suất trung bình 2,5 tấn/ngày, máy sấy và máy tạo hình chè Ô Long, máy sấy nông sản rau củ quả, máy sản xuất miến dong, máy chưng cất tinh dầu quế, máy sản xuất tinh bột nghệ...

Những chiếc máy này vừa nâng cao năng suất lao động, vừa bảo vệ môi trường, từng nhiều lần đạt các giải cao ở các hội thi sáng tạo kỹ thuật và được chứng nhận là sản phẩm nông thôn mới tiêu biểu các tỉnh khu vực phía Bắc. Không chỉ nông dân Yên Bái ưa chuộng, mà người dân các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Nghệ An, Lâm Đồng... cũng yêu thích, bởi có cùng năng suất nhưng giá thành lại chỉ bằng 30 đến 40% so với máy nhập khẩu.

Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà của ông Lê còn cho ra lò nhiều sản phẩm mới như: lò xay đa năng bằng điện, lò đốt rác thải y tế quy mô xã phường, máy vò chè xanh cải tiến, hệ thống sấy nông sản quy mô hộ gia đình sử dụng các nguyên liệu có sẵn của địa phương …

Ông Lê đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động và 10 lao động thời vụ với mức lương trung bình 4 triệu đồng một tháng. Với những thành tích và cống hiến không ngừng nghỉ, năm 2015 ông Vũ Hữu Lê được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3.Ông còn vinh dự là một trong những đại biểu đại diện của tỉnh Yên Bái đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9.  

Đặc biệt, tại Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc vừa qua tại Hà Nội, ông Vũ Hữu Lê vinh dự là một trong 70 điển hình tiên tiến được tuyên dương. Bên cạnh đó, ông còn nhận rất nhiều giấy khen và danh hiệu thi đua từ các cấp, ngành...

Ông hiện còn ấp ủ một mong muốn tìm được những người trẻ tuổi yêu thích ngành cơ khí để truyền nghề. Ông sẵn sàng miễn phí mọi chi phí ăn ở, đào tạo nghề,nếu trìm được những bạn thật sự đam mê, bởi ông xác định: chỉ có như vậy mới góp phần giảm nghèo và làm giàu cho nông dân vùng cao như Yên Bái./.

 

 

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao