Cập nhật ngày: 19/7/2021

VOV4.VN - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15 sẽ khai mạc vào ngày 20/7 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa 15 khi sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, để triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

Công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, ngay sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ làm Lễ tuyên thệ trước Quốc hội. Tổng cộng có 50 chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước được Quốc hội tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn tại kỳ họp này.

Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết, các chức danh đã được báo cáo Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị đã thông qua các Đề án liên quan đến chức danh của Quốc hội và Đề án cơ cấu Chính phủ.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời báo chí tại cuộc họp báo. Ảnh: VOV.VN

“Tổ chức bộ máy, cơ cấu của Chính phủ sẽ kiện toàn 27 chức danh gồm: Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng và 18 bộ trưởng, 4 thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Đề án đã được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trên cơ sở đánh giá tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ giai đoạn 2016-2021 và trên cơ sở cân nhắc tổng thể về công tác cán bộ”, Bà Thanh nêu rõ.
Cùng với công tác nhân sự, Quốc hội sẽ quyết định những vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước 6 tháng qua và phương hướng, giải pháp cho 6 tháng cuối năm, đặc biệt là Chương trình cả nhiệm kỳ khóa XV.

Đó là chương trình về phát triển kinh tế - xã hội, về đầu tư công, về tài chính ngân sách, đặc biệt là nợ công và những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính giai đoạn 2021-2025. Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định: Nếu Quốc hội chậm thông qua thì về đầu tư công sẽ rất khó khăn, càng chậm thì càng làm cho việc thúc đẩy phát triển chậm hơn”. Chính phủ thống nhất trình Quốc hội chưa điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra là GDP tăng trưởng từ 6-6,5%.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn lý giải: “Không điều chỉnh chỉ tiêu về tăng trưởng, lý do vì vẫn bám sát Nghị quyết 124 của Quốc hội để thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp mà Quốc hội khóa XIV đã giao cho Chính phủ. Tại thời điểm đó Quốc hội đánh giá hết sức tổng thể và lường trước các mặt tác động của đại dịch Covid đến nền kinh tế và cũng đưa ra để phấn đấu cao nhất trong thời gian tới để đạt mục tiêu, kết quả đề ra”.
Để đảm bảo thành công kỳ họp thứ Nhất, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp đã phối hợp đạt được thống nhất cao với các nội dung trình của Quốc hội. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội đã báo cáo Bộ Chính trị và họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm tối đa thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất.

Chương trình Kỳ họp đã được rút ngắn 5 ngày so với dự kiến, làm việc cả trong ngày nghỉ. Các đại biểu Quốc hội đến từ 19 địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thêm: “Về nguyên tắc, người ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khi về Hà Nội, nếu là công dân bình thường thì phải cách ly, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đối với các đại biểu Quốc hội đã xét nghiệm 3 lần âm tính, đã tiêm vaccine thì được về dự họp bình thường. Tuy nhiên vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện chúng tôi có phương án dự phòng, nếu phát hiện đại biểu có biểu hiện bất thường thì có phòng họp riêng để cách ly, nhưng vẫn tham dự các nội dung kỳ họp và bỏ phiếu như bình thường”.
Tất cả đã sẵn sàng tổ chức Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra an toàn, thành công. Đây là kỳ họp rất quan trọng, nếu thực hiện tốt và chất lượng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nhất là thực hiện "mục tiêu kép", vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Lại Hoa/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao