Cập nhật ngày: 4/6/2021

VOV4.VN - Tại 3 xã biên giới Đăk Plô, Đăk Nhoong và Đăk Long của huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, việc khống chế dịch bệnh tụ huyết trùng ở trâu, bò gặp nhiều khó khăn do tập quán thả rông gia súc trong rừng của người dân.

 

Hơn 1 tháng qua, tại Đăk Glei, số trâu, bò bị chết đã lên tới trên 200 con. Ông A Tỉnh, làng Bung Kon, xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei cũng đứng ngồi không yên vì lo lắng cho đàn trâu của gia đình.

Sau khi phát hiện một con trâu to nhất đàn bị bệnh chết trong rừng vào ngày 1/6, ông A Tỉnh vội tìm cách lùa 5 con còn lại về gần nhà để chữa trị.

Thế nhưng, do trâu thả rông trong rừng lâu ngày không quen người, ông Tỉnh chỉ khống chế được 3 con đưa về nuôi nhốt trong vườn. 2 con còn lại 1 thì chạy rông ở vạt rừng cạnh nhà, 1 còn ở trong rừng sâu không biết vị trí chính xác.

Ở làng Bung Kon, do lo ngại dịch bệnh khiến trâu, bò bị chết, một số hộ dân đã vội bán tháo trâu cho thương lái.

Ông A Tỉnh cho biết, bà con sợ bị lây lan nên 2 ngày nay rủ nhau vào rừng tìm trâu, bò dắt về bán lấy tiền. Sợ lỗ vốn nên bán lấy tiền càng nhanh càng tốt. Còn lại thì trông chờ bác sĩ thú y chăm sóc.

Cán bộ thú y hướng dẫn ông A Tỉnh chữa trị cho con trâu đang bị bệnh của gia đình - Ảnh: VOV.

Dịch bệnh trên đàn trâu, bò bắt đầu xuất hiện ở Đăk Glei từ ngày 11/5 và đến nay đã có 83 con bị chết. Điểm bùng phát dịch bệnh đầu tiên là trên đàn trâu, bò thả rông trong rừng của các hộ dân làng Pêng Lang, sau đó lan sang 3 làng còn lại của xã, gồm: Đăk Book, Bung Kon và Bung Tôn.

Sau khi Phòng Nông nghiệp huyện kiểm tra, nhận định nguyên nhân tình trạng trâu, bò chết nghi do bệnh tụ huyết trùng, chính quyền xã đã thực hiện các biện pháp phòng dịch, chữa trị cho số trâu, bò bị bệnh nhưng hiệu quả không cao.

Hiện, số trâu, bò chết hàng ngày tuy đã giảm, song vẫn tiếp tục xảy ra và chưa kiểm soát được nguồn lây dịch bệnh:

Ông A Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Plô cho biết, khó khăn nhất là người dân thả trâu bò trên rừng. Bắt giữ để cán bộ thú y điều trị rất là khó khăn. Thứ hai, chỉ có một cán bộ thú y, phải chạy cả ngày lẫn đêm.

Cùng với xã biên giới Đăk Plô, tại 2 xã biên giới khác của huyện Đăk Glei, gồm Đăk Long và Đăk Nhoong cũng đã ghi nhận tình trạng trâu, bò mắc bệnh và bị chết do không được chữa trị kịp thời. Riêng tại xã Đăk Nhoong, dịch bệnh xuất hiện từ cuối tháng 4 và đến nay đã có 118 con trâu, bò bị chết.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Glei cho thấy, tính đến ngày 1/6, tại 3 xã biên giới của huyện, gồm: Đăk Plô, Đăk Nhoong và Đăk Long đã có gần 600 con trâu, bò mắc bệnh. Số trâu, bò bị chết phải tiêu hủy tại 2 xã Đăk Plô và Đăk Nhoong tính đến ngày 3/6 là 201 con.

Nguyên nhân khiến trâu, bò chết được xác định là do bệnh tụ huyết trùng cấp tính. Dịch bệnh lây lan rộng, kéo dài, số lượng trâu, bò bị chết lớn do tập quán thả rông gia súc và những khó khăn gặp phải trong quá trình kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Tập quán chăn nuôi thả rông trâu, bò trong rừng của người dân gây khó khăn cho việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh - Ảnh: VOV.

Bà Đinh Thị Y Ngọc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Glei cho biết, các xã biên giới hầu hết là người dân tộc thiểu số. Người dân ít chăn nuôi tập trung tại nhà mà chủ yếu là tập trung trong rừng, nên việc phát hiện kịp thời để điều trị rất khó khăn. Khi phát hiện trên rừng, khi khoanh vùng, không biết vùng nào là vùng đệm, vùng nào là vùng lõi để xác định được vị trí, vì vậy, công tác tiêm phòng, công tác chữa trị cũng rất hạn chế.

Tính đến nay, dịch bệnh trên đàn trâu, bò ở 3 xã biên giới của huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã kéo dài hơn 1 tháng, song ngành nông nghiệp địa phương vẫn chưa thể kiểm soát, ngăn chặn được dịch bệnh. Số trâu bò chết hàng ngày tuy đã giảm song vẫn tiếp tục xảy ra.

Tại 2 xã trọng điểm dịch bệnh là Đăk Plô và Đăk Nhoong đến nay cũng mới chỉ có khoảng 54% tổng đàn trâu, bò được tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao