Cập nhật ngày: 6/10/2021

VOV4.VN - Gần 8ha đất trồng lúa của người dân Kon Tum bị bồi lấp trong quá trình thi công quốc lộ 24. Các đơn vị chức năng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc với cam kết của đơn vị thi công là sẽ hỗ trợ thỏa đáng cho người dân.

 

Dọc hai bên quốc lộ 24 đoạn qua xã Hiếu, huyện Kon Plông, tại nhiều đoạn đang thực hiện cải tạo, nâng cấp quốc lộ, nhiều diện tích lúa bị đất đá theo nước mưa chảy xuống bồi lấp, khiến người dân không thể canh tác.

Ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết: Trong quá trình thi công quốc lộ 24 ảnh hưởng của thời tiết mưa gió thì đất bị sạt lở cuốn theo nước xuống những diện tích ruộng. Người dân đang chờ các cơ quan có thẩm quyền làm việc với đơn vị chủ đầu tư để hỗ trợ kịp thời, đảm bảo diện tích canh tác trong thời gian tới.

Đơn vị thi công gói thầu số 5 đoạn qua xã Hiếu, đã tính tới tình huống này và cũng tích cực tìm giải pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng tới ruộng lúa của người dân nhưng vẫn chưa hiệu quả. Nguyên nhân là trong quá trình thi công mái ta luy quá cao, độ dốc lớn trời lại thường xuyên có mưa nên nước cuốn theo đất chảy xuống các khe suối nơi có ruộng lúa của người dân.

Đất theo nước mưa chảy xuống ruộng lúa khiến người dân không thể canh tác.

Ông Bùi Huy Trình, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Trường Long, đơn vị thi công gói thầu số 5 cho biết, đơn vị cam kết hỗ trợ thỏa đáng cho người dân và trong tuần tới, sẽ cùng các bên liên quan chủ đầu tư họp  bàn để tìm giải pháp hỗ trợ người dân kịp thời, thỏa đáng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, đại diện Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông Kon Tum, đơn vị được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum ủy thác quản lý dự án cũng cho biết: Ban quản lý dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan, hộ gia đình đi kiểm tra xác định, đo đạc và lập phương án sẽ bồi thường hỗ trợ cho người dân thỏa đáng”.

Thực tế cho thấy, trong quá trình thi công gói thầu số 5 cải tạo, nâng cấp quốc lộ 24 đoạn qua địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông đã xảy ra tình trạng nước cuốn theo đất bồi lấp gần 8ha đất trồng lúa của 87 hộ dân với nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Trên cơ sở thống nhất giữa các bên liên quan, Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông Kon Tum đã xây dựng phương án hỗ trợ cho người dân làm 4 mức.

Cụ thể với những ruộng lúa bị ảnh hưởng 70% diện tích trở lên dự kiến hỗ trợ người dân 3 vụ lúa; từ 50 đến 70% hỗ trợ 2 vụ lúa; từ 30 đến 50% hỗ trợ 1,5 vụ lúa và bị ảnh hưởng dưới 30% diện tích ruộng hỗ trợ 1/2 vụ lúa. Nếu có sự đồng thuận của người dân, việc hỗ trợ thiệt hại sẽ được thực hiện ngay trong tháng 10./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao