Cập nhật ngày: 9/6/2021

VOV4.VN - Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò ở tỉnh Kon Tum đã lây lan ra diện rộng với 23 thôn, làng của 13 xã, thuộc 5 huyện, thành phố.

 

Sau gần 1 tháng xuất hiện, từ 3 thôn của 3 xã, thuộc 3 huyện ban đầu, các địa phương của tỉnh Kon Tum hiện đã ghi nhận có trâu bò bị bệnh viêm da nổi cục, bao gồm: 2 thôn, làng của 2 xã: Ngọc Tem và Đăk Ring, huyện Kon Plông; 10 thôn, làng của 6 xã, thị trấn: Ya Xiêr, Sa Sơn, Ya Ly, Ya Tăng, Sa Bình và thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy; 1 thôn của xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai; 1 thôn của xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi; 9 thôn, làng của 3 xã: Ya Chim, Đăk Năng và Ngọc Bay, thành phố Kon Tum.

Trong tổng số 140 con trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục, tập trung nhiều nhất là tại thành phố Kon Tum với 76 con của 37 hộ chăn nuôi.

Đến nay Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum đã tổ chức tiêu hủy 6 con bò bị mắc bệnh, chữa trị khỏi triệu chứng lâm sàng cho 14 con bò ở huyện Sa Thầy và số còn lại đang tiếp tục chăm sóc, chữa trị.

Là địa phương đầu tiên của tỉnh Kon Tum phát hiện có 3 con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục tại làng Điek Tem, xã Ngọc Tem, nay xuất hiện thêm một ổ dịch mới tại làng Vác Y Nhông, xã Đăk Ring với 13 con bò bị bệnh.

Cán bộ thú y tiêm thuốc chữa trị cho bê con bị bệnh viêm da nổi cục - Ảnh: VOV

Chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương tổ chức dập dịch, song khó khăn nhất hiện nay là chưa có vắc xin để tiêm cho đàn trâu, bò hơn 15.600 con của địa phương.

Ông Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho biết: Hiện nay chủ yếu là khoanh vùng lại để điều trị rồi bồi dưỡng thêm dinh dưỡng cho gia súc chứ không tiêu hủy nữa, bởi như vậy sẽ gây thiệt hại kinh tế của bà con.

Lãnh đạo huyện Kon Plông cũng đã đề nghị lên Chi cục Chăn nuôi và Thú y sớm cấp vắc xin để tiêm phòng. Trước khi nhận được vắc xin, huyện đã triển khai cho các xã triển khai một số biện pháp, như vệ sinh, khử trùng tiêu độc, chuẩn bị các điều kiện tốt để đảm bảo cho công tác tiêm phòng hiệu quả hơn”./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao