Cập nhật ngày: 9/6/2021

VOV4.VN - Đến thời điểm này, công tác lập hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử ở Cao Bằng đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra. Đề có được kết quả như vậy, Lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ và phương châm “Làm hết việc chứ không hết giờ”, “Không để máy chờ người, không để người chờ máy”.

Sau gần 5 tháng triển khai, huyện Hà Quảng đang là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh trong việc cấp CCCD gắn chíp điện tử tại tỉnh Cao Bằng. Lực lượng công an địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ và phương châm “Làm hết việc chứ không hết giờ”, “Không để máy chờ người, không để người chờ máy”. Các đơn vị còn trực tiếp đến tận các xóm bản xa, đến từng nhà những người già yếu, khuyết tật, không thể tự đi lại được để làm CCCD miễn phí. Ông Hoàng Văn Khiêm, ở tổ Xuân Đại thuộc thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng cho biết: Với sự nhiệt tình, chu đáo các anh công an đã đến tận nhà làm thể căn cước công dân cho mình. Từ chụp ảnh, lăn tay đều rất nhanh. Đây thực sự là cách làm rất hay đặc biệt là đối với những người bệnh tật, già cả ốm yếu như tôi.

Chụp ảnh căn cước công dân tại nhà cho những người khuyết tật. 

Hiện, toàn tỉnh Cao Bằng có trên 405.000 công dân đủ tiêu chuẩn được cấp CCCD gắn chíp điện tử. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương trong việc sắp xếp, chuẩn bị địa điểm, nước uống, quạt máy tại nơi làm thủ tục. Một số người dân ở xa còn được lực lượng Công an hỗ trợ bữa ăn, chỗ nghỉ trong quá trình chờ đợi.

Tính đến ngày 4/6/2021, Công an tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành hơn 362.000 bộ hồ sơ, đạt 89,09 % kế hoạch và là một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước. Đại tá Mai Xuân Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, phân công cán bộ đến từng hộ gia đình để tiếp nhận hồ sơ và đặc biệt lưu ý các đối tượng người neo đơn, khuyết tật.

Cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử ở Cao Bằng đã hoàn thành khoảng 90%.

Thời gian này lãnh đạo công an tỉnh quán triệt, chỉ đạo thường xuyên, hàng ngày, hàng tuần đều có báo cáo, thông báo tiến độ công việc đã là được. Qua đó biểu dương những đơn vị làm tốt và nhắc nhở,phê bình những đơn vị còn chưa đạt kết quả như mong muốn. Phổ biến nhân rộng những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện việc thu nhận hồ sơ CCCD.

Công Luận /Lê Nam - CQTT Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao