Cập nhật ngày: 2/11/2020

VOV4.VN - Việc phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng đang gặp lực cản lớn do khó khăn về nguồn vốn.

 

Là tỉnh có thế mạnh lớn về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thời gian qua Lâm Đồng luôn tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy ngành kinh tế động lực này phát triển.

Đến nay, diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh đã đạt trên 60.000ha, chiếm 20% tổng diện tích đất canh tác, đưa giá trị canh tác đạt 180 triệu/ha/năm, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân chung của cả nước.

Vậy mà, 3 năm qua, ông Võ Quốc Khoa, chủ một trang trại chuyên sản xuất các loại hoa cao cấp theo hướng công nghệ cao ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) luôn chạy đôn chạy đáo khắp nơi để huy động vốn, mở rộng quy mô trang trại.

Số tiền ông được vay quá ít so với giá trị tài sản thế chấp trên 10ha, việc sản xuất cũng khó mở rộng. Ông Khoa cho biết: Hiện tại ông vẫn đang cố gắng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp lý. Ngân hàng đòi hỏi vay phải có thế chấp, mà thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp thì vay cũng không được bao nhiêu tiền. Thế nhưng trên thực tế, đất này nếu tính theo giá thị trường thì rất nhiều tiền, nếu mua hiện giờ tầm giá khoảng 30 tỷ đồng nhưng đi vay thì không được bao nhiêu.

Nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp ở Lâm Đồng khó khăn trong tìm vốn đầu tư, mở rộng sản xuất - Ảnh: VOV

Thiếu vốn là khó khăn chung của nông dân và các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng. Điển hình là Công ty TNHH Đà Lạt GAP, được đánh giá là một trong 12 doanh nghiệp đi đầu và phát triển mạnh về nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng.

Công ty này có tổng diện tích trang trại rộng 32 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 11 ha nhà kính hiện đại. Các tổ chức tín dụng định giá tổng tài sản gồm đất đai, nhà xưởng, máy móc thiết bị… hơn 80 tỷ đồng, nhưng mức tối đa cho công ty vay vốn chỉ được 2,8 tỷ đồng.

Số tiền này chỉ đủ đầu tư 1 ha nhà kính, chưa kể các khoản chi phí sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ông Lê Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt GAP cho biết: Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao thì hiện bây giờ đang có lợi nhuận tốt nhưng không hiểu vì lý do cơ chế nào đó mà không cho vay theo ưu đãi. Như khu nhà kính của Công ty, cứ mỗi ha có trị giá 7,6 tỷ, nhưng khi làm thủ tục thì nhà nước chỉ cho vay 200 triệu, so với giá trị thực tế số tiền này quá ít.

Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi nhiều vốn đầu tư - Ảnh: VOV

Ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, đầu tư nông nghiệp công nghệ cao cần nguồn vốn rất lớn. Thời gian qua, Hội đã phối hợp nhiều đơn vị liên quan tìm kiếm nguồn vốn cho nông dân, nhưng hiệu quả chưa cao.

Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn vẫn đang vấp phải nhiều bất cập; việc vay qua tín chấp thì rất hạn chế, nông dân chủ yếu vẫn phải tự thế chấp tài sản với ngân hàng mới tiếp cận được với nguồn vốn.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn hiện cũng đang gặp bất cập về điều kiện cho vay, bởi ngân hàng thì luôn muốn đảm bảo vấn đề thu hồi nợ nên yêu cầu thế chấp tài sản. Tuy nhiên, theo Nghị định 55 thì nếu vay từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân là không cần thế chấp tài sản, chỉ cần xây các mô hình qua tổ vay vốn là được vay.

Trên thực tế, việc này hiện tại chưa thực hiện được nên tới đây Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với các ngân hàng để tìm cách tháo gỡ, làm sao các thủ tục vay vốn được thuận lợi nhất để người dân tiếp cận được với nguồn vốn vay.

Từ nay đến năm 2025, tỉnh Lâm Đồng xác định tiếp tục phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại. Mục tiêu phấn đấu nâng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh lên 220 triệu đồng/ha/năm.

Để đạt mục tiêu này, thiết nghĩ Lâm Đồng cần sớm khơi thông các điểm nghẽn về vốn vay cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện cho nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp có bước đột phá mới trong sản xuất, nâng cao giá trị và chất lượng chuỗi hàng hóa nông sản trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế./.

 

Quang Sáng /VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao