Cập nhật ngày: 24/6/2021

VOV4.VN - Trong 5 năm triệt phá 1.000 chuyên án, bắt giữ gần 1.100 đối tượng phạm tội về ma tuý; thu giữ trên 166kg heroin, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên được gọi là “Khắc tinh của tội phạm ma túy nơi biên giới Điện Biên”.

 

Điện Biên được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy lớn từ phía nước bạn Lào về Việt Nam, vì thế hoạt động của loại tội phạm này dọc tuyến biên giới hiện nay ngày càng diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, manh động hơn.

Tội phạm sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách đấu tranh với tội phạm về ma túy, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tăng cường lực lượng, bám nắm các địa bàn trọng điểm về ma túy, quyết tâm không để bị động, bất ngờ xảy ra trong mọi tình huống.


 Không khoan nhượng với tội phạm ma túy, để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Một trinh sát của Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên chia sẻ: Các thủ đoạn mới là hầu hết các đối tượng trong đường dây đều là con em trong dòng họ, hoạt động rất là khép kín, quá trình vận chuyển các đối tượng cũng có các nhiệm vụ khác nhau, đối tượng đi trước cảnh giới, quan sát, khi đảm bảo thấy an toàn thì liên hệ cho các đối tượng mang hàng vận chuyển vào trong địa bàn tiêu thụ.

Bọn chúng còn lợi dụng triệt để vấn đề địa hình phức tạp, đường mòn, lối mở rừng núi, các hang động trên biên giới, thay đổi con người mang vác nhằm đánh lừa các lực lượng chức năng.

Với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng tham gia công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách, để hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác đề ra, làm thất bại các hành vi phạm tội về ma túy trên khu vực biên giới Điện Biên.

Khi bị bắt giữ, những đối tượng vô cùng xảo quyệt đã tìm cách mua chuộc các trinh sát khi, thoả thuận với lực lượng chức năng để chạy tội. Điển hình là vụ phát hiện, bắt giữ đối tượng Và Thị Sông, sinh năm 1955, khi đối tượng đang đi giao ma tuý cho một nam giới tại khu vực thôn 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên.


Đối tượng tìm cách mua chuộc các trinh sát khi bị bắt giữ.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, heroin, hồng phiến và ma tuý dạng đá là các loại ma túy thường được các đối tượng vận chuyển nhiều trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong thời gian gần đây. Bởi đây là những loại ma túy dễ vận chuyển, lợi nhuận cao.

Từ đầu năm đến nay, Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng khác liên tiếp triệt phá thành công 134 chuyên án, vụ án, bắt giữ 154 đối tượng phạm tội về ma tuý, tang vật thu giữ gần 6kg heroin, hơn 252.600 viên ma tuý tổng hợp; khoảng 3,3kg thuốc phiện và 6 kg ma tuý đá.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Trong đấu tranh với tội phạm ma túy, các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn tỉnh góp vai trò rất lớn, hết sức quan trọng.

Với địa hình chủ yếu đồi núi, có nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch, nên các đối tượng tội phạm về ma túy thường xuyên lợi dụng để đưa ma túy từ bên kia biên giới vào sâu trong nội địa, nhất là trên tuyến biên giới Việt – Lào.

Do đó cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải thực hiện linh hoạt, hiệu quả nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau để khai thác triệt để nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp. Từ đó kịp thời điều tra, xác minh, kết luận các nguồn tin để phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, góp phần phát hiện, đấu tranh và triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma túy.

Bộ đội Biên phòng Điện Biên ghi nhiều dấu ấn trong công tác phòng chống ma túy trên 2 tuyến biên giới Việt Nam – Lào, Việt Nam – Trung Quốc

Đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma tuý ở trên khu vực biên giới tỉnh Điện Biên chưa bao giờ hết khó khăn, hiểm nguy, thế nhưng các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Điện Biên vẫn luôn chắc tay súng, sẵn sàng đối đầu quyết liệt không khoan nhượng với tội phạm ma túy, để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân từ tuyến đầu, nơi phên dậu Tổ quốc./.

 

                                                                                                                                                 Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao