Cập nhật ngày: 28/6/2021

VOV4.VN - Ngày 27/6, Indonesia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát từ tháng 3 năm ngoái và có thể trở thành tâm chấn mới của thế giới.

 

Lực lượng Đặc nhiệm Xử lý COVID-19 Indonesia cho biết, đợt bùng phát xảy ra sau kỳ nghỉ lễ Eid Al Fitri của người Hồi giáo lần này, giống như những gì đã xảy ra với Indonesia sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh năm ngoái.

Tuy nhiên, số ca mắc mới trong ngày lần này tăng bất thường gấp 4 lần và đã đạt kỷ lục mới với hơn 21.000 ca mắc COVID-19. Tổng cộng, Indonesia ghi nhận 2.115.304 ca mắc COVID-19, trong đó có 57.138 trường hợp đã tử vong.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân trên xe lăn do quá tải bệnh viện tại Jakarta (Nguồn : Antara)

Việc bổ sung ồ ạt các ca mắc COVID-19 ở Indonesia có khả năng biến quốc gia này trở thành tâm chấn COVID-19 mới trên thế giới. Nhà dịch tễ học Dicky Budiman của Đại học Griffith cho biết, khi bắt đầu đại dịch, có 3 quốc gia có khả năng trở thành tâm chấn thế giới do dân số đông, đó là Ấn Độ, Brazil và Indonesia.

Hiện tại hai trong ba quốc gia này vẫn là tâm chấn và nếu chính phủ Indonesia không nghiêm túc xử lý đại dịch thì quốc này cũng sẽ giống như Ấn Độ và Brazil.

 

Hàng ngàn nhân viên y tế mắc và tử vong do COVID-19

Số ca mắc COVID-19 tăng đột biến đẩy hệ thống y tế Indonesia lên ngưỡng quá tải. Ở nhiều nơi trên toàn Indonesia tỷ lệ lấp đầy giường bệnh đã lên tới 90%.

Số liệu của Hiệp hội bác sĩ Indonesia gần đây cho biết, có ít nhất 2.500 nhân viên y tế Indonesia mắc COVID-19, trong đó có 949 người đã thiệt mạng trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm ngoái đến tháng 6 năm nay.

Trong khi lực lương y tế là tuyến đầu đã hoàn thành 100% việc tiêm chủng tại Indonesia, thì trong những tháng trở lại đây vẫn có hàng trăm nhân viên y tế mắc và tử vong do COVID-19.

Một bác sĩ tại thành phố Pekanbaru, Riau tử vong do COVID-19 (Nguồn : Antara)

Người đứng đầu Hiệp hội Y tế Indonesia, ông Adib Humaidi cho biết, các nguyên nhân khiến bác sĩ đã tiêm vaccine những vẫn mắc và tử vong do COVID-19 đang được phân tích thêm. 

Tuy nhiên, số lượng bác sĩ tử vong ngày càng tăng là do khả năng miễn dịch của họ bị giảm sút trong khi phải tiếp xúc ngày một nhiều với các ca mắc COVID-19.

 

Indonesia sẵn sàng cho đỉnh dịch mới

Bộ Y tế Indonesia dự đoán các ca mắc COVID-19 tại Indonesia vẫn sẽ tiếp tục tăng đột biến và đỉnh điểm của đợt bùng phát lần có thể xảy ra trong hai đến ba tuần tới, trước khi được hạ nhiệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, Budi Gunadi Sadikin dự đoán đỉnh điểm dịch COVID-19 sẽ xảy ra trong tháng 7 và khả năng xấu nhất là số ca mắc tăng đột biến ước tính lên tới hàng trăm nghìn ca mỗi ngày và sẽ kéo theo làn sóng tử vong dữ dội hơn và nguyên  nhân gia tăng là do biến thể Delta từ Ấn Độ.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia về vắc xin COVID-19, Tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi, cho biết Indonesia đang chuẩn bị sẵn sàng cho đỉnh dịch lần này bằng cách thắt chặt các giao thức y tế từ thượng nguồn, tăng cường phát hiện sớm, truy vết và cách ly.

Các bệnh viện được nâng công suất lên 40% ở cấp tỉnh thành.  Đồng thời, Indonesia cũng đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

Indonesia tăng tốc tiêm chủng vaccine COVID-19  (nguồn : Media Indonesia)

Ngày 26/6, Indonesia đã đạt được mục tiêu 1,31 triệu mũi tiêm mỗi ngày, sớm hơn so với mục tiêu mà Tổng thống đề ra vào tháng Bảy.

Kho dự trữ vaccine của Indonesia hiện nay là 50 triệu liều sẽ được phân phối theo từng giai đoạn từ các nhà sản xuất vaccine. Chính phủ nước này đang tiếp tục nỗ lực để đảm bảo sự sẵn có của các loại vắc xin cần thiết để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181 triệu dân cho đến quý 1 năm 2022 để đạt miễn dịch cộng đồng/.)

 

Hương Trà/VOV In-đô-nê-xia

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao