Cập nhật ngày: 19/3/2018

VOV4.VN - Với những nam thanh thiếu niên ở buôn M’Duk, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, niềm say mê đã giúp các em tìm đến với tiếng chiêng và gặt hái được những thành công đầu tiên, nhân lên niềm hi vọng nối dài tiếng chiêng của buôn làng cho thế hệ mai sau.

 

Khi tiếng chiêng tre (ching kram) vang lên réo rắt, vui tươi, cái e ngại trong lần đầu lên sân khấu của các thành viên đội chiêng trẻ buôn M’Duk nhanh chóng tan biến. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng bài biểu diễn của các em được các nghệ nhân đánh giá cao về kỹ thuật đánh chiêng, cách dừng bắt nhịp, không thua kém các nghệ nhân đã có kinh nghiệm và kỹ thuật biểu diễn lâu năm.

Tiết mục này đã đạt giải ba trong vòng thi cấp cụm và được chọn dự thi vòng chung kết tại Ngày hội Văn hoá thể thao các dân tộc thành phố Buôn Ma Thuột diễn ra vào ngày 10/3 vừa qua.

Đội chiêng trẻ buôn M'Duk biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc thành phố Buôn Ma Thuột

Y Wăn Ê’Ban cho biết, được biểu diễn trên sân khấu, thi đấu với các bác nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm ở các buôn khác, niềm yêu thích của các em với tiếng chiêng như được nhân lên gấp bội.

Được thành lập cách đây gần 3 năm, đội chiêng trẻ buôn M’Duk hiện có 12  thiếu niên từ 9-17 tuổi tham gia luyện tập và biểu diễn trong các dịp lễ hội. Mỗi tuần, đội dành khoảng 2-3 buổi tối  để ôn các bài chiêng cho nhuần nhuyễn.

Y Liăng Niê Kđăm, thành viên nhỏ tuổi nhất đội, chia sẻ, em được tiếp xúc với tiếng chiêng từ khi mới học lớp 1. Nay em có thể đánh nhịp ở tất cả các vị trí trong dàn chiêng: "Trước khi học đánh chiêng thì con có học đàn cho nên con nghe được nhịp âm. Ban đầu con không được vào đội, con rất muốn nên mẹ xin thầy cho con vào đội. Con đã biết đánh tất cả các vị trí".

Các em nghiêm túc luyện tập theo sự hướng dẫn của nghệ nhân Y Hiu Niê Kđăm

Nghệ nhân Y Hiu Niê Kđăm, người trực tiếp truyền dạy lớp đánh chiêng trẻ buôn M’Duk rất vui vì những học trò của mình ngày càng trưởng thành và yêu mến loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc. Đối với ông, tiếng chiêng như cái hồn của người Ê đê nên ông trân quý, muốn truyền dạy lại cho nhiều hơn nữa những thế hệ tiếp nối.

Trong hơn 10 năm qua, đã có hàng chục đội chiêng trẻ người Ê đê ở các buôn làng được ông truyền dạy, có thể diễn tấu thành thục các bài chiêng và tham gia biểu diễn ở nhiều nơi. Đặc biệt, ở buôn M’Duk, quê hương ông, từ năm 2004 đến nay, nhiều đội chiêng trẻ được tiếp nối và đạt thành tích cao trong các cuộc thi, điều đó tiếp thêm sức mạnh và cảm hứng để ông tiếp tục giữ hồn chiêng Tây Nguyên.  

Ở buôn M’Duk, niềm đam mê đánh chiêng lan tỏa đến nhiều thế hệ. Thanh thiếu niên yêu thích và học đánh chiêng, cha mẹ các em ủng hộ con, động viên tinh thần khi các em tham gia biểu diễn. Anh Y Ninh Ê’Ban cho biết, mỗi khi con đi biểu diễn, anh thường sắp xếp thời gian đi theo để cổ vũ cho cả đoàn, điều đó tạo sợi dây nối kết cha con anh cũng như nhắc nhở con thêm yêu những giá trị truyền thống.

Lớp người chơi chiêng trẻ ở buôn M'Duk sẽ là thế hệ tiếp nối để nhịp chiêng Ê đê được ngân vang nơi đại ngàn Tây Nguyên.

 

 

 

H’xíu/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao