Cập nhật ngày: 29/10/2021

VOV4.VN - Huyện Krông Buk (Đắk Lắk) đang xây dựng phương án phù hợp để giải quyết việc làm và sinh kế lâu dài nhằm hỗ trợ tạo việc làm cho hàng nghìn công dân trở về từ các tỉnh phía nam.

 

Hết thời gian cách ly sau hành trình trở về quê bằng xe máy, anh Y Ngọc Niê, ở buôn Ktơng Drun, xã Cư Né, huyện Krông Buk đang tìm kiếm công việc phù hợp tại địa phương.

Trước đây anh Y Ngọc Niê làm công nhân trong công ty ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sau nhiều tháng “mắc kẹt” ở Bình Dương khi tỉnh này siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, dù đã được tiêm 2 mũi vắc xin nhưng vì công việc bấp bênh, nguy cơ lây nhiễm bệnh thường trực, số tiền dành dụm đã cạn, anh quyết tâm về quê để tránh dịch và tìm kiếm cơ hội việc làm gần nhà.

Anh Y Ngọc Niê chia sẻ: Tôi đam mê lái xe và cũng đã có bằng lái  nên khi đỡ dịch bệnh, tôi sẽ tìm việc ở một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó để đi chạy xe. Trước mắt, tôi ở nhà phụ giúp việc nương rẫy. Sắp vào mùa thu hoạch cà phê nên tôi sẽ đi hái cà phê để kiếm thêm thu nhập. 

Dự kiến vụ thu hoạch cà phê năm nay, huyện Krông Buk sẽ cần khoảng 27 nghìn lao động

Anh Lương Văn Hữu, ở buôn Cư Mtâo, xã Ea Sin, huyện Krông Buk cũng đang trông đợi kiếm thêm thu nhập khi vụ thu hoạch cà phê tới. Anh rời Bình Dương về lại Đắk Lắk từ tháng 7 đến nay.

Cách đây 2 năm, khi đang học lớp 10 anh đã bỏ học để đi Bình Dương làm công nhân, do điều kiện gia đình khó khăn, thiếu đất sản xuất. Từ cuối tháng 5, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía nam, công ty cắt giảm nhân sự, anh cùng nhiều người khác phải nghỉ việc và tìm cách về quê tránh dịch.

(Ảnh minh họa)

Trong thời gian chờ đợi tìm việc làm, anh Hữu đăng ký tham gia tình nguyện cùng với đoàn thanh niên hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Lương Văn Hữu cho biết: Em thấy mấy người đi hỗ trợ cực quá, bản thân em ở nhà mưa gió thế này cũng đâu làm gì được nên em tham gia, giúp được gì thì em giúp. Em mong muốn dịch nhanh hết để cuộc sống trở lại bình thường.

Từ tháng 5 đến nay, huyện Krông Buk tiếp nhận khoảng 6.000 người dân trở về từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết là người trong độ tuổi lao động đi làm ăn, mưu sinh. Ngay sau khi tiếp nhận công dân trở về, huyện đã thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế, phân luồng cách ly theo quy định để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế

Cùng với các giải pháp ổn định đời sống người dân trở về quê, huyện cũng đưa ra các giải pháp hỗ trợ tạo việc làm và sinh kế lâu dài cho người lao động.

Huyện Krông Buk hiện có khoảng 133 công ty, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo việc làm ổn định cho khoảng 700 lao động.

Toàn huyện có gần 19.800 ha cà phê sắp vào vụ thu hoạch, với sản lượng ước đạt là khoảng 44.200 tấn nhân. Theo đó sẽ cần khoảng gần 800 nghìn công thu hái, tương đương gần 27 nghìn lao động thu hái trong thời gian 30 ngày.

Những năm trước, mỗi năm huyện phải huy động hơn 6.600 nhân công từ các tỉnh khác để thu hái cà phê. Năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên số lao động này gần như không thể huy động được, thay vào đó, huyện sẽ tận dụng người lao động trở về từ các tỉnh để vừa đảm bảo thu hoạch cà phê kịp thời vụ, vừa giải quyết được việc làm và thu nhập trước mắt cho người dân.

Ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước mắt đối với mùa thu hoạch cà phê sắp tới thì chắc chắn nguồn lao động sẽ thiếu hụt và cũng đã được bổ sung lực lượng lao động ở các tỉnh phía nam về. Về lâu dài, sau khi ổn định tình hình và kiểm soát tốt dịch bệnh, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, dạy nghề để giải quyết công ăn việc làm cho các lực lượng lao động.

Huyện cũng đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư để góp phần giải quyết công ăn việc làm cho các công dân trên địa bàn huyện, đặc biệt các công dân trở về từ các tỉnh phía nam.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao