Cập nhật ngày: 8/4/2021

VOV4.VN - Hôm nay 8/4, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, do ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo, lao động, việc làm giai đoạn 2016-2020.

 

Trong giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Nông có những chuyển biến tích cực.

Đắk Nông đã dành hơn 683 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó ngân sách Trung ương gần 485 tỷ đồng.Gần 7.700 lượt hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay vốn Ngân hàng Chính sách với số tiền hơn 206 tỷ đồng.

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: VOV

Đến nay tỷ lệ hộ nghèo tỉnh Đắk Nông đã giảm còn 7%, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh giảm trên 2%.

Toàn tỉnh đã có gần 91.000 lượt người được tạo việc làm mới và việc làm tăng thêm trong giai đoạn 2016-2020.

UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí học tập cho 77.00  học sinh, sinh viên với tổng kinh phí  hơn 49 tỷ đồng; hỗ trợ sách giáo khoa, vở viết cho 153.300 em với kinh phí gần 64 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, kết quả giảm nghèo và hỗ trợ người lao động thời gian qua tại Đắk Nông đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VOV

Tuy nhiên tình trạng di dân tự do, phá rừng làm rẫy đang làm tăng gánh nặng trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Cùng với đó, tỷ lệ người lao động đã qua đào tạo nhưng chưa tìm được việc làm còn nhiều. Nhiều bà con vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước.

Vì vậy, trong thời gian tới, việc cần làm cho người dân hiểu và biết làm ăn vươn lên, không an phận thủ thường, không trông chờ, ỷ lại, vì bây giờ nhà nước đã hạn chế cho không.

Tất cả đều có điều kiện, ví dụ như ngân hành chính sách cho vay thì ai có phương án sản xuất sẽ được vay chứ không phải cho không nữa.

Muốn thoát nghèo thì phải phát triển kinh tế xã hội, Đắc Nông cần phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã. Sở Kế hoạch Đầu tư cần tạo điều kiện kêu gọi doanh nghiệp vào địa bàn, đặc biệt cần kêu gọi thúc đẩy phát triển chế biến nông lâm sản, vì  đắc Nông có điều kiện về nông lâm nghiệp đất đai./.

 

 Tuấn Anh/ VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao