Cập nhật ngày: 8/1/2018

VOV4.VN - Được hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bốn năm qua đã có 4.108 hộ nghèo ở ba huyện Đắc Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông của tỉnh Kon Tum trồng được hơn 1.000ha cà phê chè (Arabica) để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

 

Đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho thấy, hơn 1.000ha cà phê chè của 4.108 hộ nghèo ở ba huyện phía Đông Trường Sơn được trồng từ năm 2014 có tỷ lệ sống cao trên 95% và phát triển khá tốt. Vụ cà phê vừa qua, 130 ha cà phê chè 4 năm tuổi đã cho thu hoạch với năng suất trung bình mỗi ha từ 10-12 tấn quả tươi; trên 230 ha trồng được ba năm đã cho thu bói, năng suất đạt từ 5- 7 tấn/ha.

Người dân thoát nghèo nhờ trồng cà phê chè. Ảnh:baomoi.com

Ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum, cho biết, trong năm nay đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo trồng mới trên 500ha, hoàn thành mục tiêu mà Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh đề ra.

“Năm 2018 là năm cuối cùng hỗ trợ cây giống cho các địa phương. Trong năm nay, dự kiến trồng trên 500 ha nữa. Sở  Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giao cho Trung tâm khuyến nông của tỉnh chuẩn bị cây giống đảm bảo chất lượng để cấp cho bà con với các giống THA1, TN1, TN2 là các loại giống mới mà bà con rất thích. Thứ hai nữa là tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho bà con. Hỗ trợ đầy đủ  vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con để có điều kiện chăm sóc cho đúng kỹ thuật" - ông Chương nói.

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao