Cập nhật ngày: 26/2/2021

VOV4.VN – Nhờ những bể thu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đặt dọc các tuyến đường ngoại thành, cạnh các kênh mương, ý thức người dân về việc tự giác phân loại rác thải độc hại để thu gom tập trung được nâng lên, từ đó, góp phần bảo vệ môi trường.

 

Vừa gom đống chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã dùng hết để bỏ vào bao ni lông rồi buộc gọn lại, ông Huỳnh Xanh, ở thôn Tiến Phát, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đây là rác thải độc hại nên phải để riêng, mang ra khu vực thu gom tập trung để đưa đi tiêu hủy.

Gần 3 năm qua, kể từ khi có bể thu gom chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật đặt ngay bờ ruông, bờ rẫy, lại được đoàn viên thanh niên trong xã tích cực tuyên truyền, ông Xanh và nhiều người dân khác quanh khu vực này đã dần thay đổi thói quen.

Sau mỗi lần sử dụng, các loại vỏ chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật đều được ông gom riêng và tập trung bỏ vào bể chứa rác.

Từ khi có bể thu gom, thói quen của người dân cũng dần thay đổi, hạn chế vứt vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi ra môi trường - Ảnh: VOV

Những bể thu gom rác được đặt ở các đường chính ra đồng, rẫy nên rất thuận tiện cho người dân trong khu vực.

Đa số người dân ở Quảng Tiến đều làm nông nghiệp, trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp lâu năm nên lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng hàng năm khá nhiều.

Hầu như gia đình nào cũng sử dụng các sản phẩm như thuốc diệt cỏ, diệt côn trùng, thuốc kích thích ra hoa đậu trái cho cây trồng. Trước đây, hầu như các loại vỏ bao bì sau khi sử dụng sẽ gom chung với rác thải sinh hoạt hoặc bỏ lại đầu bờ ruộng, rẫy. Nhưng từ khi có bể chứa rác thì tình trạng này đã giảm hẳn.

Toàn xã  Quảng Tiến hiện có 9 bể thu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đặt tại tất cả các thôn. Từ năm 2017 đến nay, các bể này đã được người dân sử dụng thường xuyên.

Hàng năm, Đoàn thanh niên xã triển khai ra quân từ 2-3 đợt thu gom rác tại các bể chứa để đưa đi xử lý, tiêu hủy. Với sự tuyên truyền của các đoàn viên thanh niên, số lượng rác thải nông nghiệp thu gom được hàng năm ngày càng nhiều hơn, trung bình từ 300kg đến 400kg rác mỗi năm, góp phần tích cực vào việc hạn chế rác thải độc hại bị vứt bừa bãi ra môi trường.

Mỗi năm đoàn viên thanh niên ra quân từ 2 đến 3 đợt để thu gom rác tại các bể chứa - Ảnh: VOV

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh- Phó Bí thư Đoàn xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar cho biết, lúc đầu Đoàn thanh niên gặp rất nhiều khó khăn, người dân bỏ tất cả các loại rác vào bể. Đoàn thanh niên phải dọn dẹp và phân loại lại. Sau đó, chúng tôi liên tục tuyên truyền, vận động nhân dân, bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật thì chỉ bỏ những cái lọ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng.

Dần dần cũng hình thành một thói quen đối với người dân. Thêm nữa, người dân đã ý thức bọc k các loại vỏ bao bì thực vật, không bỏ các loại rác khác vào bể, nhờ đó, thuận lợi hơn cho các đoàn viên thanh niên thu gom rác.

Đoàn viên tuyên truyền cho người dân về cách dùng bể thu gom rác - Ảnh: VOV

Đến nay huyện Cư Mgar có 80 bể thu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật được xây dựng ở nhiều khu vực khác nhau. Các bể này đã phát huy hiệu quả trong việc giúp cho môi trường nông thôn được bảo vệ tốt hơn, các loại rác thải độc hại được thu gom và xử lý đúng cách.

Cùng với đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng lên rõ rệt, họ đã tự chủ động phân loại rác, không bỏ chung rác thải nông nghiệp với các loại rác thải khác.

Huyện Cư Mgar hiện có khoảng 70 nghìn héc-ta đất sản xuất nông nghiệp, trồng nhiều loại cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị kinh tế. Do đó, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng hàng năm là rất lớn.

Hiện nay 100% địa bàn xã, thị trấn của huyện Cư M’gar đã có bể thu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đặt dọc các tuyến đường ngoại thành, cạnh các kênh mương ở các xã, nhờ đó, việc thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở Cư Mgar đã trở nên hiệu quả hơn.

Đồng thời, người dân nơi đây thay đổi dần thói quen vứt vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngay tại bờ ruộng, góc vườn sau khi sử dụng, từ đó góp phần bảo vệ môi trường, đường làng, ngõ xóm./.

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao