Cập nhật ngày: 21/10/2020

VOV4.VN - Sau khi nước lũ tạm rút, các đoàn xe cứu trợ của nhiều tổ chức, nhà hảo tâm tìm đến giúp dân các vùng còn bị ngập lụt ở tỉnh Quảng Trị.

 

Mưa đã tạnh nhưng nhiều nơi ở tỉnh Quảng Trị còn chìm sâu trong lũ. Tại thôn Phú Liêu, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, hơn 1 tuần qua, bà con sống cầm cự qua ngày bằng những gói mỳ ăn liền. Nhà nào ở nơi cao ráo thì nấu được nồi cơm ăn với mắm, muối.

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhà ở thôn Phú Liêu cho biết, lũ về quá nhanh, gia đình chị không kịp di dời đồ đạc nên lúa gạo trong nhà bị ướt hết. Vì vậy, trong thôn, chị và mọi người chèo ghe đi mượn qua mượn lại của nhau. Mỳ tôm là đồ cứu trợ.

Mỳ ăn liền do các nhà hảo tâm chuyển đến - Ảnh: VOV

2 ngày qua, sau khi lũ rút, hàng chục đoàn cứu trợ tìm về giúp người dân vùng lũ miền Trung. Sư thầy Thích Đồng Chánh ở tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi các phật tử, tăng ni trong các chùa khác ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và nhiều bà con ở thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ cứu trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Bà con vùng ngập lụt ăn mì ăn liền nhiều ngày rồi nay sư thầy Thích Đồng Chánh vận động phật tử gói hàng ngàn chiếc bánh chưng gửi cho bà con vùng lũ.

Sư thầy cho biết: Ngay lúc bão lũ, nếu tiếp cận bằng mỳ gói thì bếp lửa ướt rồi không nấu nước sôi được, đôi khi bà con phải ăn khô để lót dạ. Bên thầy mới vận động tất cả bà con phật tử, các chị em Hội Phụ nữ làm nồi bánh chưng. Mỗi ngày làm 1 ngàn cái, 2 ngàn cái. Trogn ngày 20/10, đoàn làm được 2 ngàn bánh chưng chuyển về cho 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Bánh chưng có thể ăn được 5 ngày, 10 ngày, đầy đủ được sức khỏe.

Đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng, khoảng 77 tấn gạo, chục ngàn thùng hàng mỳ ăn liền, đồ hộp, nước uống… của các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ bà con vùng lũ trong tỉnh.

Bà con đi nhận quà cứu trợ - Ảnh: VOV

Nhiều đoàn cứu trợ thông qua chính quyền địa phương đã trực tiếp mang hàng đến tận nhà hỗ trợ người dân vượt qua hoạn nạn. Ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, hàng cứu trợ đã nhanh chóng chuyển về cho bà con vùng lũ, đặc biệt vùng ngập sâu, vùng bị chia cắt./.

Đàn lợn con được chuyển lên cao, bảo đảm an toàn - Ảnh: VOV

Nhiều đoàn chở hàng cứu trợ về Quảng Trị - Ảnh: VOV

Những chuyến hàng cứu trợ đưa về với bà con vùng lũ - Ảnh: VOV

Nước rút, gia đình bà Tiên ở Triệu Phong Quảng Trị đã nổi lửa đun nấu - Ảnh: VOV

Hàng hóa đưa về tận nơi hỗ trợ bà con vùng lũ - Ảnh: VOV

 

Thành Long/VOV miền Trung

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao