Cập nhật ngày: 19/10/2021

VOV4.VN - Là tỉnh biên giới – nơi có nhiều tội phạm ma túy hoạt động, các chiến sĩ hải quan Lào Cai vẫn ngày đêm thầm lặng, kiên quyết đấu tranh đến cùng với loại tội phạm này, mang lại bình yên cho xã hội.

 

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai nhớ như in từng vụ án ma túy mình trực tiếp tham gia trong quá trình công tác.

Ông kể lại: Có một vụ vận chuyển ma túy qua cửa khẩu Lào Cai chúng tôi chọn địa điểm bắt là trước cửa Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh và mình cũng trực tiếp quật đối tượng xuống cùng anh em. Kể cả vụ ma túy đá ở khách sạn Sông Hồng View, rồi một vụ nữa ở nhà nghỉ Hà Phương cũng thế, đạp cửa phòng vào và khống chế đối tượng ngay…

Với các cán bộ, chiến sĩ hải quan, trong trận chiến phòng chống  ma túy, phải có thông tin từ cơ sở, từ trinh sát của mình để tính toán các tình huống. Do địa bàn quản lý rộng, gắn với tuyến biên giới dài hàng trăm km, nhiều lối mòn lối mở, sông suối, rừng núi, các vụ vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy thường có sự tham gia của người dân bản địa, nên cuộc chiến chống ma túy càng trở nên cam go.

So với phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa thông thường thì phòng, chống tội phạm ma túy xác định phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn vì mặt hàng này có giá trị cao, khi bị xác định là tội phạm ma túy thì khung xử lý nặng, nên các đối tượng sẵn sàng đánh đổi bằng mọi thủ đoạn.

Ông Hoàng Quốc Hùng, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết: Tội phạm ma túy rất manh động mà nếu như anh em không nắm được thông tin, không trinh sát tốt rất dễ xảy ra nguy hiểm. Xác định được như vậy nên chúng tôi thường xuyên nắm thông tin và kết hợp với lực lượng công an để hiệu quả tăng lên, đồng thời đảm bảo nguyên tắc hàng đầu là phải bảo vệ an toàn tuyệt đối về người, tài sản, tính mạng của cá nhân cũng như tập thể.

 Tính từ năm 2017 đến nay, Đội Kiểm soát Hải quan tỉnh Lào Cai đã chủ trì, phối hợp triệt phá 4 vụ án ma túy, bắt giữ 8 đối tượng; thu giữ 300 gram Heroin, 6,4 kg thuốc phiện, 30.000 viên ma túy tổng hợp và 9kg ma túy đá.

Ngành Hải quan thực hiện chế độ luân chuyển theo thời hạn, bởi thế nhiều cán bộ, công chức khi được phân công về Đội vì yêu cầu đặc thù của công tác kiểm soát phòng, chống ma túy mà thời gian đầu thường phải rất nỗ lực để tiếp cận công việc, trau dồi và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ, bao quát địa bàn.

Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cũng chưa có Đội chuyên trách phòng, chống ma túy như nhiều Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố khác, nên quân số trực tiếp làm nhiệm vụ này của Đội Kiểm soát Hải quan còn khá mỏng.

Cán bộ, công chức của Đội hiếm khi có khái niệm làm việc theo giờ hành chính, mà phải phân công nhau làm sao bảo đảm địa bàn vững chắc 24/7. Do đó, đơn vị xác định phấn đấu làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, từ sớm, nhằm tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại địa bàn.

Đối tượng buôn bán ma túy bị bắt giữ ở Lào Cai hồi tháng 7/2021

 Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trên tuyến biên giới Việt – Trung hầu như không còn hoạt động xuất nhập cảnh, hoạt động hàng hóa cũng chỉ tập trung duy nhất ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, nên nhiệm vụ phòng, chống ma túy tại đây cũng được đặc biệt ưu tiên.

Xe vận tải cùng hàng hóa qua lại biên giới hiện nay đều phải qua 2 vòng kiểm tra khá ngặt nghèo ở 2 đầu Việt – Trung, vô hình trung cơ hội để ma túy len lỏi vào sẽ bị thu hẹp đi, tất nhiên cũng không thể chủ quan.

Ông Vũ Văn Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: chúng tôi kiểm tra theo phương thức quản lý rủi ro, một là ngẫu nhiên, hai là đối với hàng hóa có biểu hiện nghi vấn; trong đó, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với khai thác, sử dụng máy móc, trang thiết bị chuyên dùng và chó nghiệp vụ để phát hiện ma túy. Đối với những lô hàng theo quy định phải kiểm tra thực tế hàng hóa thì cũng yêu cầu cán bộ, công chức phải kiểm tra kỹ càng hơn.

Quản lý rủi ro là phương thức quản lý Hải quan hiện đại, không chỉ Lào Cai, Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới đang áp dụng, nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới; đồng thời giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại và gắn trách nhiệm của doanh nghiệp trong chấp hành pháp luật hải quan.

Những cán bộ, công chức mang màu áo truyền thống của ngành Hải quan Lào Cai thân thiện, nhiệt tình, năng động, nhưng cũng là những “chiến sĩ” dũng cảm trên mặt trận phòng, chống ma túy ở địa phương./.

                                                                             

An Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao