Cập nhật ngày: 14/9/2020

VOV4.VN - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, UBND xã Lũng Cú huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang vừa tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ cúng tổ tiên năm 2020.

 

Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể năm 2012 và được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Đây là nghi lễ cổ truyền của dân tộc Lô Lô xã Lũng Cú, thường được tổ chức hàng năm vào ngày 24 và 25/7 (âm lịch) hàng năm.

Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô có nội dung cầu xin cho con người khỏe mạnh, làm ăn chăn nuôi phát triển, cầu cho mưa thuận gió hòa...Đây là nghi lễ có tính thiêng liêng, đầy chất nghệ thuật hiện vẫn được cấp ủy chính quyền và thôn Lô Lô Chải duy trì, thực hành hàng năm. 

Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô là nhảy múa với trang phục người rừng,

Thôn Lô Lô Chải nằm nép mình dưới chân núi Rồng, bên Cột cờ quốc gia Lũng Cú, đây là nơi còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lô Lô trên cao nguyên đá. Thôn Lô Lô Chải có 105 hộ, với hơn 500 nhân khẩu.

Trong 54 dân tộc, Lô Lô là một trong những tộc người có số dân ít nhất Việt Nam. Thôn Lô Lô Chải chính là nơi duy nhất còn lưu giữ được đầy đủ, sống động đời sống vật chất, tinh thần của người Lô Lô ở Cao nguyên đá; từ kiến trúc nhà trình tường mái lợp ngói máng đến các nghề thuyền thống như thêu, dệt thổ cẩm.

Bàn thờ của người Lô Lô

Cho đến nay các lễ hội truyền thống hàng năm vẫn luôn được cấp ủy, chính quyền duy trì tổ chức thực hiện gắn với bảo tồn và phát triển du lịch.

Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2020 có các hoạt động đc sắc như, thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô, thi thêu dệt thổ cẩm, thi cuốn dâu ngô và thi thái thuốc lào...Cùng với đó là trưng bày giới thiệu trang phục dân tộc Lô Lô và nhiều hoạt động trải nghiệm khác.

Tại ngày hội, du khách thập phương và nhân dân được cùng các chàng trai, cô gái dân tộc Lô Lô tham gia các hoạt động trò chơi dân gian, tham quan, trải nghiệm khám phá nét đặc sắc văn hóa của người Lô Lô.

Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô xã Lúng Cú và Lễ cúng tổ tiên năm 2020 là dịp quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Từ đó cụ thể hóa việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với du lịch tại địa phương./.

 

Hoàng Anh/CTV VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao